Chi tiêu quân sự trên thế giới tăng bất chấp đại dịch

Thứ Hai, 26/04/2021 12:02  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 26-4, AFP dẫn thông tin từ các nhà nghiên cứu cho biết, chi tiêu quân sự trên toàn thế giới đã tăng lên gần 2 nghìn tỷ USD vào năm 2020, bất chấp tác động kinh tế của đại dịch Covid-19.

Theo đó, chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 2,6% lên 1,981 tỷ USD vào năm 2020 trong bối cảnh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu giảm 4,4%, theo báo cáo từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Diego Lopes da Silva, một trong những tác giả của báo cáo, nói với AFP rằng sự tăng vọt này rất bất ngờ.

Ông chia sẻ: “Vì đại dịch, người ta sẽ nghĩ rằng chi tiêu quân sự sẽ giảm. Nhưng có thể kết luận chắc chắn rằng Covid-19 không có tác động đáng kể đến chi tiêu quân sự toàn cầu, ít nhất là vào năm 2020”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng do bản chất của chi tiêu quân sự, có thể mất thời gian để các quốc gia "thích nghi với cú sốc".

Thực tế là chi tiêu quân sự tiếp tục tăng trong một năm suy thoái kinh tế diễn ra do đại dịch đồng nghĩa với việc "gánh nặng quân sự", hay tỷ lệ chi tiêu quân sự trong tổng GDP cũng tăng theo.

Tổng thị phần tăng từ 2,2% lên 2,4%, mức tăng lớn nhất hàng năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Do đó, ngày càng có nhiều thành viên khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đạt được mục tiêu hướng dẫn của liên minh này là chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng chung của khối, với 12 quốc gia làm như vậy vào năm 2020 so với 9 quốc gia vào năm 2019.

Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy đại dịch đã ảnh hưởng đến một số quốc gia.

Chi tiêu quốc phòng trên Thế giới tăng bất chấp đại dịch - Ảnh: AFP

Các quốc gia như Chile và Hàn Quốc đã công khai quyết định tái sử dụng các quỹ quân sự để đối phó với đại dịch.

"Các quốc gia khác, chẳng hạn như Brazil và Nga, không nói rõ ràng rằng khoản tiền này đã được phân bổ lại vì đại dịch, nhưng họ đã chi ít hơn đáng kể so với ngân sách ban đầu của họ cho năm 2020" - Lopes da Silva nói.

Một phản ứng khác, như ở Hungary chẳng hạn, là tăng chi tiêu quân sự "như một phần của gói kích thích để đối phó với đại dịch".

Lopes da Silva lưu ý rằng nhiều quốc gia đã ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế 2008-2009 bằng cách áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng, nhưng "khoảng thời gian này có thể không đúng như vậy".

Hai quốc gia chi tiêu nhiều nhất thế giới cho đến nay là Mỹ và Trung Quốc, trong đó Washington chiếm 39% tổng chi tiêu và Bắc Kinh chiếm 13%.

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc đã tăng song song với nền kinh tế đang phát triển và đã tăng trong 26 năm liên tiếp, ước tính đạt 252 tỷ USD vào năm 2020.

Mỹ cũng tăng chi tiêu năm thứ ba liên tiếp vào năm 2020, sau bảy năm cắt giảm.

Trung Quốc là một trong những nước tăng chi quốc phòng mạnh bất chấp dịch Covid-19 - Ảnh: AFP

Alexandra Marksteiner, một tác giả khác của báo cáo cho biết: “Điều này phản ánh mối quan ngại ngày càng tăng về các mối đe dọa được nhận thức từ các đối thủ cạnh tranh chiến lược như Trung Quốc và Nga, cũng như nỗ lực của chính quyền Trump trong việc củng cố những gì họ coi là quân đội Mỹ đang mất dần uy lực”, Alexandra Marksteiner, một tác giả khác của báo cáo, cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Lopes da Silva lưu ý rằng "chính quyền mới của Biden không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ giảm chi tiêu quân sự".

Bình luận (0)

Lên đầu trang