Infographic: Uy lực của tuần dương hạm USS Lake Champlain

Thứ Ba, 06/03/2018 14:36  | Việt Hùng

|

(CAO) USS Lake Champlain là tuần dương lớp Ticonderoga của Mỹ. Đây là loại tuần dương hạm duy nhất trên thế giới được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương. 

Đóng vai trò như một “vệ sĩ” của tàu sân bay USS Carl Vinson và cùng với tàu sân bay này, tuần dương hạm Lake Champlain đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Hiện nay, Hải quân Mỹ chỉ có một lớp tàu tuần dương duy nhất là Ticonderoga. Các tàu lớp Ticonderoga bắt đầu được đóng từ năm 1980 - 1994 và được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ chính là hộ tống biên đội tàu sân bay.

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ có chiều dài 173m; rộng 16,8m; lượng giãn nước đầy tải 9.800 tấn. Tàu được trang bị 4 động cơ turbin khí General Electric LM2500 giúp đạt tốc độ tối đa 33,2 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3.300 hải lý, vỏ tàu được trang bị lớp giáp Kevlar tại một số vị trí quan trọng.

Ngoài ra đây cũng là lớp tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống đánh chặn Aegis. Việc hệ thống Aegis cùng radar chỉ huy cảnh báo AN/SPY-1 cùng hàng loạt tên lửa đánh chặn tối tân đã giúp những chiếc Ticonderoga trở thành một trong số những tuần dương hạm mạnh nhất thế giới hiện nay.

Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticoderoga còn được trang bị nhiều loại radar khác như radar cảnh giới đường không AN/SPS-49, radar kiểm soát hỏa lực AN/SPG-62. Vũ khí trang bị trên tuần dương hạm lớp Ticonderoga bao gồm: 2 pháo hạm Mk-45 cỡ nòng 127mm, 8 tên lửa hành trình chống hạm Harpoon bố trí phía sau đuôi tàu và 2 cụm bệ phóng thẳng đứng Mk-41 với tổng cộng 122 ống phóng sử dụng cho nhiều loại vũ khí như họ tên lửa SM (SM-2, SM-3), tên lửa Sea Sparrow, tên lửa hành trình Tomahawk.

Ngoài ra, các tuần dương hạm Ticonderoga còn trang bị 2 hệ thống CIWS Phalanx, 2x3 ống phóng ngư lôi Mk-32 cỡ 324mm cùng các tên lửa chống ngầm bố trí trong bệ phóng Mk-41, ở đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng săn ngầm SH-60B.

Bình luận (0)

Lên đầu trang