Mỹ tái sử dụng sân bay quân sự ở Thái Bình Dương giữa tình hình căng thẳng

Thứ Bảy, 23/12/2023 08:46

|

​(CAO) Lực lượng Không quân Mỹ đang có kế hoạch đưa sân bay trên một hòn đảo ở Thái Bình Dương, nơi đã thực hiện các vụ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, trở lại hoạt động khi lực lượng này muốn mở rộng các lựa chọn căn cứ trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy.

Tướng Kenneth Wilsbach - Chỉ huy Lực lượng không quân Thái Bình Dương, nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn được công bố trong tuần này rằng sân bay Bắc trên đảo Tinian sẽ trở thành một cơ sở có quy mô “rộng rãi” sau khi công việc đại tu hoàn thành kể từ khi các đơn vị Không quân của lục quân Mỹ cuối cùng đã rời bỏ nó vào năm 1946.

Wilsbach nhấn mạnh: “Nếu để ý trong vài tháng tới, bạn sẽ thấy sự tiến bộ đáng kể, đặc biệt là ở sân bay Bắc Tinian. Không quân cũng đang bổ sung cơ sở vật chất tại sân bay quốc tế Tinian ở trung tâm hòn đảo.

Lực lượng không quân Thái Bình Dương đã xác nhận bình luận của Wilsbach với CNN nhưng cho biết chưa có thông cáo chính thức nào về chủ đề này.

Tinian là một phần của Khối thịnh vượng chung quần đảo bắc Mariana, một lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, cách Hawaii khoảng 6.000 km về phía tây ở Thái Bình Dương. Chỉ có khoảng 3.000 người sống trên hòn đảo rộng 39 dặm vuông.

Theo báo cáo của Nikkei, Wilsbach không đưa ra mốc thời gian khi nào sân bay sẽ hoạt động.

Sân bay quan trọng trong Thế chiến thứ 2

Tinian, cùng với các đảo Saipan và Guam gần đó, có lịch sử phong phú về các hoạt động không quân của Mỹ.

Trong Thế chiến thứ hai, cả ba hòn đảo sau khi bị chiếm lại từ tay quân chiếm đóng của Nhật Bản đều là nơi trú ngụ của các phi đội máy bay ném bom B-29 Superfortress tổ chức tấn công Nhật Bản.

Cuộc tấn công ném bom nguy hiểm nhất trong lịch sử diễn ra vào ngày 10-3-1945, ném bom vào Tokyo khiến 100.000 người thiệt mạng, một triệu người bị thương, được thực hiện bởi những chiếc B-29 được phóng đi từ ba hòn đảo.

Vị trí sân bay Tinian ở Thái Bình Dương 

Trong vụ ném bom không ngừng vào Nhật Bản năm 1945, sân bay Bắc (North Field) trên đảo Tinian, với bốn đường băng dài và 40.000 nhân viên, đã trở thành sân bay lớn nhất và bận rộn nhất trên thế giới.

North Field đã ghi dấu ấn trong lịch sử vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, khi trong bóng tối của buổi sáng sớm, máy bay ném bom B-29 tên Enola Gay lăn xuống đường băng Able mang theo quả bom nguyên tử sẽ được thả xuống Hiroshima vào sáng hôm đó, giết chết 70.000 người với vụ nổ ban đầu.

Ba ngày sau, một chiếc B-29 khác, tên là Bockscar, cất cánh từ Tinian để thả một quả bom nguyên tử xuống Nagasaki, giết chết 46.000 người.

Chi ngân sách khủng để đại tu

Yêu cầu ngân sách năm tài chính 2024 của lực lượng không quân Mỹ cho thấy 78 triệu USD đã được tìm kiếm cho các dự án xây dựng trên đảo Tinian.

Dự án cải tạo đất là một phần trong chiến lược Chiến đấu linh hoạt (ACE) của quân đội Hoa Kỳ, mà một tài liệu học thuyết của không quân cho biết sẽ “chuyển hoạt động từ cơ sở hạ tầng vật chất tập trung sang một mạng lưới các địa điểm nhỏ hơn, phân tán, có thể làm phức tạp việc lập kế hoạch của đối phương và cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho hoạt động chung của chỉ huy lực lượng”.

Phần lớn sức mạnh không quân của Mỹ ở Thái Bình Dương tập trung vào một số căn cứ không quân lớn, như căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam hay căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản.

Một cuộc tấn công vào những căn cứ đó có thể làm tê liệt khả năng đánh trả kẻ thù của quân đội Mỹ nếu có quá nhiều sức mạnh không quân Mỹ tập trung ở đó.

Và khi Trung Quốc, quốc gia mà Lầu Năm Góc xác định là “mối đe dọa” đang phát triển lực lượng tên lửa, lực lượng không quân đang tìm kiếm những nơi để phân tán hạm đội của mình nhằm khiến việc nhắm mục tiêu trở nên khó khăn hơn.

Sân bay Tinian chụp năm 2020 - Ảnh: CNN

Theo một bài báo năm 2022 của Đại học không quân thuộc lực lượng không quân thì “chiến lược ACE giúp giảm thiểu các mối đe dọa bằng cách phân tán lực lượng khắp chiến trường bằng cách sử dụng cấu hình căn cứ trục và nan hoa, mang lại khả năng phục vụ không thể đoán và khiến đối thủ tốn nhiều tên lửa hơn để giảm tác động của sức mạnh không quân của Không quân Mỹ”.

Wilsbach nói với tờ Nikkei: “Bạn tạo ra vấn đề về việc nhắm mục tiêu và bạn thực sự có thể nhận một số đòn tấn công, nhưng bạn vẫn có ưu thế về lực lượng của mình vẫn tạo ra hiệu quả”.

Lực lượng không quân đã thực hành khái niệm ACE trên Tinian, bao gồm cả việc vận hành máy bay chiến đấu tàng hình F-22 ra khỏi sân bay quốc tế trong cuộc tập trận Agile Reaper vào tháng 3.

Sân bay cung cấp một môi trường mà các máy bay chiến đấu của Mỹ chỉ có thể phụ thuộc vào nguồn cung cấp mà chúng tự mang theo hoặc có thể bay trên các máy bay vận tải C-17, đồng thời cho thấy chúng “sẵn sàng và có khả năng hoạt động trong một môi trường có nhiều tranh chấp, xuống cấp và bị hạn chế về mặt hoạt động” - một tuyên bố của không quân cho biết.

Sân bay Bắc Tinian trong Thế chiến thứ 2 

Bình luận (0)

Lên đầu trang