20% số dự án của Vành đai, con đường bị ảnh hưởng vì dịch

Thứ Sáu, 19/06/2020 20:28  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 19-6, Reuters đưa tin Bộ ngoại giao Trung Quốc xác nhận 20% trong tổng số các dự án thực hiện trong khuôn khổ chương trình Vành đai, con đường (BRI) kết nối Á – Âu đang bị “ảnh hưởng nghiêm trọng” bởi dịch Covid-19.

Theo khảo sát của Bộ này, khoảng 40% các dự án trong chương trình này ít gặp tác động bất lợi, trong khi 30 đến 40% bị ảnh hưởng phần nào. Trong khi 20% bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch. Tuy nhiên Bắc Kinh không cung cấp thêm chi tiết cụ thể.

Kết qủa khảo sát này được cho là khả quan hơn rất nhiều so với các dự đoán của dư luận. Bắc Kinh cho biết không có bất kỳ dự án lớn nào trong chương trình bị huỷ vì dịch.

Vành đai, con đường là chương trình đầy tham vọng được chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình khởi xướng tập trung vào việc xây hạ tầng kết nối với các dự án như đường bộ, sân bay, cảng biển kết nối từ Trung Quốc qua Châu Âu.

Trung Quốc cho biết có khoảng 20% số dự án thuộc chương trình Vành đai, con đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Đến nay đã có hơn 100 quốc gia ký kết các thoả thuận hợp tác với Trung Quốc về chương trình này. Theo dữ liệu đến từ Refinitiv, có hơn 2600 dự án nằm trong khuôn khổ chương trình với tổng trị giá lên đến 3700 tỷ USD.

Thời gian qua chương trình này trở thành tâm điểm quan tâm của dư luận do dịch Covid-19 khiến các chính quyền ban hành các lệnh giới hạn đi lại xuyên biên giới khiến các dự án bị đình trệ thi công.

Dù có nhiều nước hợp tác nhưng Trung Quốc bên cạnh đó cũng vấp phải nhiều chỉ trích về khả năng cho các nước vay vốn tham gia chương trình để tạo ra “bẫy nợ’. Khi họ không có khả năng chỉ trả, Bắc Kinh có thể tiếm quyền kiểm soát hạ tầng ở các vị trí đắc địa của các nước này như sân bay, cảng biển.

Tham vọng ‘vành đai, con đường’ của Trung Quốc nhằm tạo lợi thế trước Mỹ
 
‘Tứ giác kim cương’ lập Vành đai, con đường đối trọng với Trung Quốc
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang