Bạo loạn hậu bầu cử ở Indonesia, 6 người thiệt mạng

Thứ Tư, 22/05/2019 17:07  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 22-5, Reuters đưa tin những người biểu tình vì “không phục” kết quả bầu cử tổng thống Indonesia hồi tháng trước đã tràn xuống đường phố ở thủ đô Jakarta hôm nay, sau một ngày đêm đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình.

Theo thị trưởng Jakarta, cuộc biểu tình biến thành bạo động đã khiến 6 người thiệt mạng.

Trước đó những người biểu tình chờ sẵn vào bình minh ngày 21-5 để theo dõi thông báo. Khi Uỷ ban bầu cử quốc gia thông báo kết quả chính thức: tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ, đánh bại cựu tướng lĩnh quân đội Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử ngày 17-4, biểu tình và bạo loạn lập tức nổ ra.

Đám đông ủng hộ ông Subianto sau đó đã xuống đường tại Jakarta vào ngày 22-5. Cảnh sát dự đoán sẽ có thêm nhiều người biểu tình nữa tham gia cùng đám đông này khi đêm xuống, lúc nhiều người đi làm về. Một số người trong đó đã bôi kem đánh răng quanh mắt để chống hơi cay.

Phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia - Muhamad Iqbal trong cuộc họp báo cáo buộc: “Phần lớn người biểu tình dường như đã đến từ khu vực bên ngoài Jakarta. Cảnh sát đã tìm thấy những phong bì chứa tiền của một số người biểu tình mà họ khám xét”.

Ông nói: “Đợt biểu tình này không phải là một vụ việc tự phát mà đã được “thiết kế”. Có dấu hiệu cho thấy đám đông được trả tiền nhằm hướng đến việc gây ra bạo loạn”.

Đường phố Jakarta chìm trong khói lửa sau đợt bạo loạn ngày 22-5 - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hàng trăm sinh viên cũng tựu tập biểu tình một cách ôn hoà ở thành phố Medan nằm ở phía bắc đảo Sumatra, yêu cầu mở một cuộc điều tra các cáo buộc vụ bầu cử có gian lận.

Theo Uỷ ban bầu cử quốc gia, kết quả kiểm phiếu không chính thức cho thấy ông Widodo đạt 55,5% số phiếu, Prabowo chiếm 45% số phiếu.

Widodo chiếm phiếu của hơn 85 triệu trong tổng số 154 triệu người.

Hôm 20-5, một nhân viên giám sát bầu cử đã bác bỏ cáo buộc gian lận có hệ thống của cuộc bầu cử này, viện dẫn rằng đây là các cáo buộc thiếu căn cứ. Trong khi các nhà quan sát độc lập cuộc bầu cử cho biết sự kiện này diễn ra tự do và công bằng.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát - Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cho rằng, chiến thắng của Widodo cho thấy phe đối lập không đủ mạnh để cáo buộc cuộc bầu cử này gian lận. Nhưng những người Hồi giáo ủng hộ Prabowo có thể gây rối, gây ra sự hỗn loạn đáng kể.

Trên thực tế, các nhóm ủng hộ Prabowo trong quá khứ có khả năng di động khi huy động được hàng trăm ngàn người ủng hộ ông tràn ra đường.

Tình hình chính trị Indonesia giai đoạn hậu bầu cử tiềm ẩn nhiều bất ổn. Quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp để chủ động ứng phó tình hình.

Một chiếc xe bị người biểu tình đốt phá - Ảnh: Reuters

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang