‘Bất đồng’ chống dịch, Trung Quốc ngừng cấp visa cho công dân Nhật và Hàn

Thứ Tư, 11/01/2023 16:19  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 11-1, AAP đưa tin Trung Quốc đã đình chỉ việc cấp thị thực ngắn hạn nhập cảnh vào nước này đối với công dân Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ 'trả đũa' một số quốc gia yêu cầu du khách Trung Quốc phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được nhập cảnh.

Trung Quốc đã bỏ kiểm dịch bắt buộc đối với những người nhập cảnh và cho phép người dân tiếp tục du lịch qua biên giới với Hồng Kông kể từ ngày 8-1, qua đó loại bỏ những hạn chế lớn cuối cùng của chính sách chống dịch Covid “không khoan nhượng” mà nước này bắt đầu dỡ bỏ vào đầu tháng 12.

Nhưng tình trạng dịch bệnh đang lây lan ở quốc gia này và những lo ngại về quy mô cũng như tác động của đợt bùng phát đã khiến Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và một số nước yêu cầu các du khách đến từ Trung Quốc phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được nhập cảnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói với các phóng viên hôm 11-1 rằng việc hạn chế nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc là hành vi "phân biệt đối xử" và Trung Quốc sẽ thực hiện "các biện pháp đáp trả".

Trong động thái trả đũa đầu tiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho du khách Hàn Quốc.

Đại sứ quán cho biết trên tài khoản WeChat chính thức của mình rằng họ sẽ điều chỉnh chính sách đối với việc dỡ bỏ "các hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử" của Hàn Quốc đối với Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản sau đó đã công bố một động thái tương tự, nói rằng phái bộ và lãnh sự quán của họ đã đình chỉ việc cấp thị thực từ ngày 11-1.

Tuyên bố của đại sứ quán không cho biết khi nào họ sẽ nối lại hoạt động cấp thị thực.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Nhật Bản siết chặt các quy định về chống dịch COVID-19 đối với khách du lịch đến trực tiếp từ Trung Quốc, quy định họ phải có kết quả âm tính của xét nghiệm PCR được thực hiện chưa đầy 72 giờ trước khi khởi hành cũng như xét nghiệm âm tính khi đến Nhật Bản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang