Công ty Đức phải bồi thường gần 11 tỷ USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Thứ Năm, 25/06/2020 18:01

|

(CAO) Theo RT ngày 25-6 đưa tin, công ty dược phẩm Bayer AG (Đức), đã đồng ý bồi thường cho gần 100.000 đơn kiện (trong tổng số 125.000 đơn kiện) nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư, vối tổng số tiền lên tới 10,9 tỷ USD.

Bayer AG vốn là tập đoàn sở hữu công ty Monsanto sau thương vụ sáp nhập năm 2018. Công ty Monsanto được biết tới ở Việt Nam khi các nạn nhân da cam kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi những năm 2005 - 2009 vì sản xuất chất độc này làm ảnh hưởng tới hàng triệu người, với những di chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Tuy nhiên, vụ kiện này đã không thành công.

Thuốc diệt cỏ Roundup bị tố cáo chứa chất gây ung thư - Ảnh: AP

Số tiền 10,9 tỷ USD hiện tại sẽ trích ra 1,25 tỷ USD để giải quyết các vụ kiện tiềm năng trong tương lai. Giám đốc Điều hành của Bayer Bayer, Werner Baumann cho biết: "Chúng tôi đã giải quyết được các vụ kiện về Roundup một cách đúng thời điểm. Trước đó, tôi nghĩ mọi thứ sẽ khó khăn và kéo dài hơn, thậm chí không bao giờ kết thúc. Chúng tôi đã không gặp may khi phải trả rất nhiều tiền dù sản phẩm hoàn toàn trải qua kiểm duyệt".

Đến nay, Bayer AG vẫn bác bỏ mọi tố cáo của người tiêu dùng và một số nhà khoa học vế chất gây ung thư có trong thuốc diệt cỏ Roundup của họ. Đồng thời cho rằng các sản phẩm loại này đã trải qua quá trình kiểm duyệt trước khi được tung ra thị trường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang