Tổng thống Mỹ: Nga đã điều 150.000 quân gần biên giới với Ukraine

Thứ Tư, 16/02/2022 13:39  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 16-2, BBC dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định một cuộc tấn công quân sự của Nga nhắm vào Ukraine "vẫn còn rất nhiều khả năng", nhưng chi phí nhân lực sẽ là "rất lớn".

Trong phát biểu trên truyền hình toàn quốc, ông cho biết Mỹ sẵn sàng đáp trả một cách dứt khoát trước một động thái như vậy.

Tổng thống Mỹ cho biết Nga hiện đã điều khoảng 150.000 quân gần biên giới với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết một số lực lượng đã rút lui. Ông Biden nói rằng điều này chưa được xác minh.

"Lực lượng Nga rời đi sẽ là điều tốt, nhưng chúng tôi vẫn chưa xác minh được điều đó. Chúng tôi chưa xác minh được các đơn vị quân đội Nga đang trở về căn cứ của họ" - Tổng thống Mỹ nói.

"Thật vậy, các nhà phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng họ (Ukraine) vẫn ở trong tình thế bị đe dọa".

Bài phát biểu của ông Biden được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga - Vladimir Putin nói rằng các mối quan ngại về an ninh của Moscow cần được giải quyết và xem xét một cách nghiêm túc.

Ông Putin luôn phủ nhận rằng ông đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công và nói rằng Nga không muốn một cuộc chiến tranh khác ở châu Âu.

Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng kể từ tháng 11.

 Tổng thống Mỹ Joe Biden

Nga có quan hệ lịch sử và văn hóa sâu sắc với Ukraine, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Ông Putin muốn đảm bảo rằng Ukraine sẽ không tham gia liên minh quân sự phương Tây do tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu vì ông coi bất kỳ sự mở rộng nào của tổ chức này đều là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga. NATO đã từ chối yêu cầu đó.

Ông Biden cho biết ông đồng ý với đề xuất tiếp tục tiến hành các động thái ngoại giao của chính phủ Nga.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể bị gián đoạn nguồn cung năng lượng và lạm phát trong trường hợp có khả năng các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga nhằm đáp trả bất kỳ cuộc xâm lược nào nhắm vào Ukraine.

Ông cho biết chính quyền đang làm việc với các kế hoạch dự phòng với các nhà sản xuất và chủ hàng năng lượng để ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn về nguồn cung.

Trong khi đó NATO bày tỏ "sự lạc quan thận trọng" về thông báo của quân đội Nga rằng họ đã rút một số binh sĩ của mình khỏi biên giới với Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm rằng Mỹ cần thấy "sự giảm leo thang có ý nghĩa, đáng tin cậy và có thể kiểm chứng được".

Trước đó Putin đã nói rằng Nga không muốn chiến tranh. Ông phát biểu sau cuộc họp kéo dài 4 giờ với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Tổng thống Nga nói với các phóng viên ở Moscow: "Chúng tôi có muốn điều này hay không? Tất nhiên là không. Đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi đưa ra đề xuất cho một quá trình đàm phán".

Ông Putin cũng nói rằng NATO cho đến nay đã không giải quyết được những lo ngại về an ninh "cơ bản" của Nga. Ông đang yêu cầu vấn đề Ukraine gia nhập NATO phải được giải quyết ngay bây giờ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang