Xuất hiện thêm biến thể Delta Plus gây lo ngại vì dễ lây lan hơn

Thứ Bảy, 23/10/2021 10:33

|

(CAO) Hôm 23-10, BBC dẫn thông tin từ các chuyên gia Anh cho biết một dạng coronavirus đột biến mới mà một số người tạm gọi là "Delta Plus" có thể lây lan dễ dàng hơn biến thể Delta.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã chuyển nó vào danh mục "biến thể đang được điều tra", để phản ánh nguy cơ về biến thể mới gây ra bệnh Covid-19 này.

Chưa có bằng chứng nào cho thấy nó gây ra bệnh Covid-19 nặng hơn.

Và các nhà khoa học tự tin rằng các loại vaccine Covid-19 hiện có vẫn sẽ hoạt động tốt để bảo vệ con người.

Mặc dù biến thể Delta hiện nay vẫn chiếm hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Anh, các trường hợp nhiễm “Delta Plus" hay còn gọi là biến thể AY.4.2 đang ngày càng gia tăng.

Dữ liệu chính thức mới nhất cho thấy biến thể mới này chiếm 6% trường hợp nhiễm Covid-19 ở Anh.

Các quan chức nước này nói rằng có một số bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể có tốc độ lây nhiễm ở Anh cao hơn so với chủng Delta.

UKHSA cho biết: “Dòng biến thể phụ này ngày càng trở nên phổ biến ở Anh trong những tháng gần đây và có một số bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể có tốc độ gây nhiễm gia tăng ở Anh so với chủng Delta” - UKHSA cho biết.

Tuy nhiên, không giống như Delta, nó vẫn chưa được coi là "biến thể cần quan tâm" - danh mục cao nhất được gán cho các biến thể theo mức độ rủi ro của chúng.

Biến thể Delta Plus đang gây lo ngại toàn cầu - Ảnh: Getty

Có hàng ngàn loại khác nhau - hoặc các biến thể - của Covid-19 lưu hành trên khắp thế giới. Virus đột biến liên tục, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy các phiên bản mới xuất hiện.

AY.4.2 là một nhánh của Delta bao gồm một số đột biến mới ảnh hưởng đến protein đột biến mà coronavirus sử dụng để xâm nhập vào tế bào của chúng ta.

Các đột biến - Y145H và A222V - đã được tìm thấy trong nhiều dòng coronavirus khác kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Một vài trường hợp cũng đã được xác định ở Mỹ. Đã có một số được ghi nhận ở Đan Mạch, nhưng các ca nhiễm mới với biến thể AY.4.2 đã giảm ở những nước này.

Tiến sĩ Jenny Harries - Giám đốc điều hành của UKHSA cho biết: "Lời khuyên sức khỏe cộng đồng là giống nhau đối với tất cả các biến thể hiện tại. Tiếp tục thận trọng. Hãy đeo khẩu trang ở những nơi đông người và khi gặp người trong nhà, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào để thông gió cho căn phòng. Nếu bạn có các triệu chứng, hãy làm xét nghiệm PCR và cách ly tại nhà cho đến khi bạn nhận được kết quả âm tính".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang