Nga tái phong toả thủ đô khi ca tử vong vì Covid-19 tăng mạnh

Thứ Sáu, 22/10/2021 08:26  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 22-10, CNN đưa tin thủ đô Moscow (Nga) sẽ áp đặt lệnh phong toả trở lại, kéo dài 10 ngày kể từ tuần tới trong nỗ lực hạn chế các trường hợp nhiễm Covid-19 mới tăng cao.

Động thái này diễn ra khi Nga đang phải trải qua giai đoạn tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay của đại dịch.

"Trong những ngày tới, chúng ta sẽ đạt đến đỉnh của các ca nhiễm Covid-19", thị trưởng Sergey Sobyanin viết trên blog của mình, trước khi công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chống dịch từ ngày 28-10 đến ngày 7-11.

Ông nói: “Trong thời gian này, công việc của tất cả các doanh nghiệp và tổ chức trên lãnh thổ của thành phố Moscow nên bị đình chỉ” - ông nói, trước khi nêu ra một số trường hợp miễn trừ hạn chế.

Đầu tuần này, thành phố đã ra lệnh cho tất cả cư dân trên 60 tuổi chưa được tiêm phòng, cũng như những người chưa được tiêm chủng "mắc các bệnh mãn tính" phải ở nhà trong bốn tháng cho đến cuối tháng 2-2022.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 của Nga đang ngày càng trầm trọng và các quan chức nước này đã bắt đầu công khai thừa nhận rằng đất nước đang phải đối mặt với một mùa đông thảm khốc chìm trong dịch bệnh

Nga đã báo cáo số trường hợp nhiễm Covid-19 hằng ngày và số ca tử vong tăng mạnh trong những ngày gần đây và ghi nhận kỷ lục 1.028 ca tử vong chính thức vào hôm 20-10.

Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Nga tăng kỷ lục - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nga - Mikhail Mishustin cho biết tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 rằng gánh nặng đối với các cơ sở y tế đang gia tăng nghiêm trọng, trong khi thống đốc khu vực Oryol - Andrey Klychkov gần đây tiết lộ rằng khu vực này đã quá tải giường bệnh điều trị.

"Con số khủng khiếp nhất là chúng tôi đã chuẩn bị 1.854 giường nhưng hiện nay không còn giường trống nữa” – Klychkov nói.

Các chuyên gia đổ lỗi cho việc tiêm chủng chậm chạp, hệ thống chăm sóc y tế quá tải.

Nỗ lực giảm lây nhiễm Covid-19 của Nga đã bị cản trở nghiêm trọng bởi chương trình tiêm chủng chậm chạp. Đến nay chỉ có khoảng 30% dân số nước này được tiêm chủng đầy đủ ở một quốc gia có đến 4 loại vaccine Covid-19 nội địa.

Điện Kremlin đã thừa nhận trách nhiệm một phần của mình về tỷ lệ tiêm chủng thấp. Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin - Dmitry Peskov nói với các nhà báo: “Tất nhiên, không phải tất cả những gì cần làm là để cung cấp thông tin và giải thích về tính tất yếu và tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Nhưng đồng thời, các công dân của đất nước chúng ta cần có trách nhiệm hơn và đi tiêm chủng”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang