Hàn Quốc lần đầu phóng tên lửa vũ trụ tự phát triển

Thứ Năm, 21/10/2021 21:12  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 21-10, BBC đưa tin Hàn Quốc đã phóng tên lửa tự sản xuất đầu tiên của nước này. 

Tên lửa này được gọi là Nuri, được phóng từ bãi phóng Goheung, cách Seoul khoảng 500 km về phía nam.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết tên lửa này đã hoàn thành toàn bộ trình tự bay nhưng không thành công trong mục tiêu đưa một vệ tinh giả lên quỹ đạo.

Những vụ phóng như vậy là cần thiết cho một chương trình không gian nhưng cũng có thể có các ứng dụng quân sự.

Hàn Quốc đang bị kẹt trong một cuộc chạy đua vũ trang với CHDCND Triều Tiên, với việc cả hai miền Triều Tiên gần đây đều phóng thử các loại vũ khí mới.

Triều Tiên đã đưa một vệ tinh lên quỹ đạo vào năm 2012.

Nuri tiêu tốn của Hàn Quốc khoảng 2 nghìn tỷ won (1,6 tỷ USD) để phát triển. Với trọng lượng 200 tấn và dài 47,2 mét, nó được trang bị sáu động cơ vận hành bằng nhiên liệu lỏng.

Trong bình luận của mình, Tổng thống Moon thừa nhận vụ phóng không đạt được mục tiêu, nhưng nói thêm: "Không lâu nữa chúng ta sẽ có thể phóng nó chính xác vào quỹ đạo mục tiêu" - hãng tin Reuters đưa tin.

Theo Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI), Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện thêm 4 lần phóng Nuri cho đến năm 2027 để tăng độ tin cậy.

Tên lửa Nuri được phóng lên không gian - Ảnh: EPA

Mặc dù Hàn Quốc được coi là cường quốc về công nghệ, nhưng nước này lại tụt hậu so với các quốc gia khác trong quá trình phát triển khám phá không gian.

Các nỗ lực phóng tên lửa trước đây của Seoul vào năm 2009 và 2010 đều thất bại.

Hàn Quốc đang đặt mục tiêu đưa một tàu thăm dò lên mặt trăng vào năm 2030.

Chạy đua vũ trang

Mặc dù Hàn Quốc cho biết họ có ý định sử dụng Nuri để phóng vệ tinh, vụ thử cũng được coi là một phần trong quá trình phát triển vũ khí đang diễn ra của nước này. Tên lửa đạn đạo và tên lửa vũ trụ sử dụng công nghệ tương tự.

Hàn Quốc mới đây đã thử nghiệm một tên lửa phóng từ tàu ngầm. Seoul cũng đang tổ chức triển lãm quốc phòng lớn nhất từ ​​trước đến nay trong tuần này, nơi được cho là sẽ trình làng một máy bay chiến đấu mới và các vũ khí dẫn đường như tên lửa.

Trong khi đó, Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ thử vũ khí. Trong những tuần gần đây, họ đã tung ra những thứ mà họ nói là vũ khí siêu thanh và tầm xa.

Đầu tuần này, Triều Tiên đã phóng tên lửa từ tàu ngầm của mình ra biển Nhật Bản.

Một số vụ thử này của Bình Nhưỡng vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế, vì Liên Hợp Quốc cấm nước này thử vũ khí đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên gần đây cũng tổ chức triển lãm quốc phòng của riêng mình, nơi họ trưng bày các khí tài quân sự bao gồm xe tăng và tên lửa.

Ở châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đều có các chương trình vũ trụ tiên tiến. Các công ty tư nhân, chẳng hạn như SpaceX của Elon Musk và Blue Origin của Jeff Bezos, cũng tham gia ngày càng nhiều vào các vụ phóng tên lửa.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang