Biểu tình rầm rộ ở Nepal phản đối dự án hạ tầng do Mỹ tài trợ

Thứ Hai, 21/02/2022 20:11  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 21-2, Reuters đưa tin cảnh sát ở thủ đô Kathmandu (Nepal) đã bắn hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình phản đối chương trình cơ sở hạ tầng do Mỹ tài trợ, được trình bày trước quốc hội để phê chuẩn. 

Cảnh sát cho biết một số người biểu tình đã bị thương trong các cuộc đụng độ.

Millennium Challenge Corporation (MCC), một cơ quan viện trợ của chính phủ Mỹ đã đồng ý vào năm 2017 để cung cấp 500 triệu USD tài trợ cho một hệ thống đường dây tải điện dài 300 km và một dự án cải thiện hệ thống đường ở Nepal.

Các quan chức chính phủ cho biết khoản tài trợ sẽ không phải hoàn trả và không có điều kiện kèm theo, nhưng những người phản đối nói rằng thỏa thuận sẽ làm suy yếu luật pháp và chủ quyền của Nepal vì các nhà lập pháp sẽ không giám sát đầy đủ ban chỉ đạo dự án cơ sở hạ tầng.

Bất chấp những phản đối ồn ào, Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Gyanendra Bahadur Karki đã đưa ra thỏa thuận tại quốc hội và cho biết các dự án sẽ mang lại lợi ích cho 24 triệu người trong tổng số 30 triệu dân của Nepal.

Biểu tình phản đối dự án hạ tầng do Mỹ ở Nepal - Ảnh: Reuters

"Khoản tài trợ sẽ là một công cụ quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước" - Karki nói tại quốc hội.

Các đảng chính trị lớn, bao gồm cả các thành viên của liên minh cầm quyền đang chia rẽ về việc nên chấp nhận hay từ chối khoản tiền tài trợ của Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ tại Nepal mô tả khoản tài trợ 500 triệu USD của MCC là "một món quà từ người dân Mỹ và sự hợp tác giữa các quốc gia của chúng ta sẽ mang lại việc làm và cơ sở hạ tầng cho Nepal và cải thiện cuộc sống của người dân Nepal".

"Dự án này được yêu cầu bởi chính phủ Nepal và người dân Nepal và được thiết kế để xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế của Nepal một cách minh bạch" - sứ quán cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào cuối ngày 19-2.

Nepal chủ yếu dựa vào viện trợ nước ngoài và các nhà tài trợ điều phối chính sách viện trợ phát triển thông qua Diễn đàn Phát triển Nepal, thành viên của nó bao gồm các nước tài trợ và các tổ chức tài chính quốc tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang