Số ca nhiễm Covid-19 mới giảm 19% trên toàn cầu trong 1 tuần

Thứ Tư, 16/02/2022 20:47  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 16-2, AAP dẫn thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm Covid-19 mới trên toàn cầu đã giảm 19% trong tuần trước, trong khi số ca tử vong vẫn giữ mức.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết vào cuối ngày 15-2 trong báo cáo hàng tuần về đại dịch rằng chỉ có hơn 16 triệu ca nhiễm COVID-19 mới và khoảng 75.000 ca tử vong đã được báo cáo trên toàn thế giới vào tuần trước.

Tây Thái Bình Dương là khu vực duy nhất báo cáo sự gia tăng số ca mắc mới hàng tuần, tăng khoảng 19%, Đông Nam Á báo cáo giảm khoảng 37%, mức giảm lớn nhất trên toàn cầu.

Số người chết tăng 38% ở Trung Đông và khoảng 1/3 ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Số lượng lớn nhất các trường hợp COVID-19 mới được phát hiện ở Nga. Các trường hợp ở đó và những nơi khác ở Đông Âu đã tăng gấp đôi trong những tuần gần đây, do sự gia tăng của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cực lớn.

WHO cho biết tất cả các biến thể coronavirus khác, bao gồm Alpha, Beta và Delta, tiếp tục giảm trên toàn cầu. Trong số hơn 400.000 chuỗi virus COVID-19 được tải lên cơ sở dữ liệu virus lớn nhất thế giới trong tuần trước, hơn 98% số ca nhiễm là do Omicron gây ra.

Số ca nhiễm Covid-19 giảm trên toàn cầu - Ảnh: AAP

WHO cho biết phiên bản BA.2 của Omicron dường như đang "tăng đều" và tỷ lệ nhiễm của nó đã tăng lên ở Nam Phi, Đan Mạch, Anh và các quốc gia khác.

Tuy nhiên, các quan chức y tế đã lưu ý rằng Omicron gây ra bệnh nhẹ hơn so với các biến thể COVID-19 trước đó và ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, tỷ lệ nhập viện và tử vong về cơ bản không tăng, ngay cả với sự lây lan của Omicron.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi, Tiến sĩ Matshidiso Moeti cho biết tuần trước rằng đã có "ánh sáng cuối đường hầm" cho châu lục này và ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng thấp, châu Phi đang chuyển từ giai đoạn cấp tính của đại dịch COVID-19 sang giai đoạn ổn định hơn.

Sự lạc quan đó hoàn toàn trái ngược với cảnh báo của Giám đốc WHO-Feneral Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đã nhiều lần nói rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc và còn quá sớm để các quốc gia nghĩ rằng sự kết thúc có thể sắp xảy ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang