Thế giới chi bao nhiêu cho việc xét nghiệm Covid-19?

Thứ Năm, 17/02/2022 10:23

|

(CAO) Khi đại dịch đã bước sang năm thứ ba, một số quốc gia chẳng hạn như Vương quốc Anh đang cố giảm bớt gánh nặng tài chính bằng cách thúc đẩy việc loại bỏ xét nghiệm miễn phí. Còn dưới đây là chính sách xét nghiệm ở các quốc gia khác.

Tại Úc, một chương trình liên bang đưa ra vào cuối tháng 1 cho phép những người hưu trí và những người có thẻ ưu đãi được quyền hưởng 10 lần xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí trong vòng ba tháng. Nhưng chương trình này đã phải dừng lại với một khởi đầu khó khăn, với các vấn đề về nguồn cung cản trở các nỗ lực mua dụng cụ xét nghiệm.

Tháng 1-2022, cơ quan quản lý cạnh tranh đã nêu lên lo ngại rằng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh thường có giá từ 20 đôla đến 30 đôla Úc cho mỗi lần xét nghiệm và đôi khi lên tới hơn 70 đôla thông qua các cửa hàng bán lẻ nhỏ hơn, mặc dù chi phí bán buôn chỉ dao động trong khoảng 3,95 đôla tới 11,45 đôla.

Tại Bỉ, giá của một dụng cụ tự xét nghiệm kháng nguyên được bán ở tiệm thuốc vào khoảng 6 - 8 euro, đắt hơn các quốc gia láng giềng, như Pháp và Hà Lan, mặc dù chúng sẵn có tại các siêu thị ở Bỉ với giá khoảng 3 euro. Các giá đã giảm xuống và dự kiến còn giảm nữa: tuần trước một chuỗi nhà thuốc lớn thông báo họ đã bắt đầu bán với giá 1,99 euro.

Mặc dù xét nghiệm PCR, tốn khoảng 41 euro một lần, miễn phí đối với những người có triệu chứng, hoặc có thể được bảo hiểm y tế hoàn trả, việc tự xét nghiệm thường do các cá nhân trả. Hiệp hội người tiêu dùng Bỉ Test-Achats/Test Aankoop tuần trước dự đoán một gia đình 4 người mỗi tháng có thể tốn 250 euro cho việc xét nghiệm Covid-19, mua chất sát khuẩn và khẩu trang.

Các xét nghiệm tự quản lý ở Pháp được bán ở tiệm thuốc với giá dao động từ 4 đến 5 euro và khoảng 1,25 euro ở nhiều gói tại siêu thị. Xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm PCR được thực hiện tại các hiệu thuốc, phòng thí nghiệm và các trung tâm xét nghiệm (tất cả các nơi này đều cung cấp mã QR cho phép người xét nghiệm có kết quả âm tính được đi du lịch) miễn phí đối với tất cả những người đăng ký với hệ thống y tế Pháp và đã tiêm chủng đầy đủ.

Những người không nằm trong hệ thống (chẳng hạn như du khách) và những người chưa chủng ngừa đầy đủ phải trả khoảng 25 euro cho một lần xét nghiệm nhanh và tới 45 euro cho một lần xét nghiệm PCR.

Đức đã bãi bỏ hệ thống xét nghiệm Covid-19 nhanh miễn phí - được người Đức sử dụng để vào các nơi như rạp hát và sân vận động - vào tháng 10 năm ngoái. Những người chưa tiêm chủng phải trả tiền cho các xét nghiệm (ngoại trừ phụ nữ có thai, trẻ em, hay những người được khuyên không nên chủng ngừa vì lý do y tế). Hy vọng mọi người sẽ không dựa vào hệ thống xét nghiệm như một cách để tránh tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, một tháng sau đó, việc xét nghiệm miễn phí được áp dụng trở lại khi nhà chức trách vật lộn để hạn chế tỷ lệ lây nhiễm tăng nhanh chóng.

Ở Pháp, miễn phí xét nghiệm Covid-19 cho tất cả những ai đã tiêm chủng đầy đủ và đăng ký với hệ thống chăm sóc sức khỏe Ảnh: Reuters

Tại Nam Phi, dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên nhanh được bán với giá 380 ZAR (khoảng 28,22USD) và chi phí xét nghiệm PCR gấp đôi con số đó.

Tại Tây Ban Nha, các chế độ xét nghiệm được áp dụng khác nhau ở 17 khu vực tự quản. Ở khu vực Madrid, cho đến nay chính phủ đã phân bổ 5 triệu xét nghiệm kháng nguyên miễn phí mà người dân có thể lấy từ các tiệm thuốc trong và xung quanh thủ đô. Vào giữa tháng giêng, chính phủ Tây Ban Nha đã giới hạn giá các xét nghiệm kháng nguyên bán tại các tiệm thuốc ở mức 2,94 euro. Trước khi giới hạn này được đưa ra, các bộ dụng cụ xét nghiệm được bán với giá vào khoảng 10 euro và không phải lúc nào cũng có sẵn.

Tại Thái Lan, các bộ xét nghiệm kháng nguyên được bán trực tuyến và tại các cửa hàng tiện lợi, tiệm thuốc, với giá khởi đầu khoảng 50 baht (1,54USD). Chính phủ cũng bắt đầu bán bộ dụng xét nghiệm kháng nguyên với giá 35 baht tại 8 điểm ở Bangkok và trên mạng. Nếu bạn muốn đến một địa điểm du lịch, bạn có thể được yêu cầu phải xét nghiệm trước khi nhập cảnh, và chi phí xét nghiệm có thể đắt hơn. Giá một lần xét nghiệp PCR từ 1.300 baht ở một số khu vực tới tối đa 4.500 baht.

Tại Mỹ, chi phí và khả năng tiếp cận xét nghiệm kháng nguyên nhanh và PCR thay đổi đáng kể phụ thuộc vào nơi bạn sống và bạn có bảo hiểm y tế nào. Một bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh có thể có giá vào khoảng 15 đôla trong một tiệm thuốc hoặc siêu thị, nhưng từ tháng giêng, số lượng các địa điểm xét nghiệm miễn phí khắp nước này đã tăng lên nhiều, cũng như hàng triệu bộ xét nghiệm cho các trường học.

Xét nghiệm PCR có sẵn ở các phòng khám tư nhân, giá từ 100 đôla trở lên, nhưng bạn cũng có thể được miễn phí tại một số bệnh viện và trung tâm y tế, mặc dù khả năng tiếp cận rất khác nhau. Kể từ 15-1, các công ty bảo hiểm y tế tư nhân được yêu cầu thanh toán chi phí tối đa 8 lần xét nghiệm nhanh tại nhà.

Đối với khoảng 28 triệu người không có bảo hiểm y tế, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẽ mua 1 tỷ xét nghiệm miễn phí, mà mọi người có thể yêu cầu qua mạng hay tại các trung tâm y tế và tiệm thuốc địa phương, mặc dù không rõ đến nay có bao nhiêu người được đảm bảo và được phân phối.

Bình luận (0)

Lên đầu trang