Bongbong Marcos gần như đắc cử tổng thống Philippines

Thứ Tư, 11/05/2022 09:46  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 11-5, BBC đưa tin Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr, con trai của một nhà lãnh đạo Philippines trong hơn 20 năm, gần như sẽ trở thành tân tổng thống của nước này sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

Với hơn 98% tổng số phiếu được kiểm, thượng nghị sĩ 64 tuổi này có vị trí dẫn đầu và chắc rằng không ai có thể vượt qua, với số phiếu gấp đôi so với đối thủ gần nhất của mình.

Dự kiến ​​sẽ có kết quả chính thức sau đó.

Một chiến thắng sẽ đánh dấu sự trở lại quyền lực đáng kể của nhà Marcos, người đã rời khỏi đất nước cách đây 36 năm.

Cha của ông Marcos đã lãnh đạo đất nước từ năm 1965 đến năm 1986, áp dụng chính sách thiết quân luật với nhiều chính sách cứng rắn.

Một cuộc nổi dậy quần chúng vào năm 1986 đã chứng kiến ​​hàng triệu người xuống đường và gia đình Marcos - bao gồm cả Bongbong lúc đó 28 tuổi - đã rời khỏi đất nước đến Hawaii.

Chính trị gia lâu năm trở lại Philippines vào năm 1991, đã tìm cách coi nhiệm kỳ tổng thống của cha mình là thời kỳ hoàng kim và các cuộc thăm dò cho thấy ông được giới trẻ yêu thích.

Những người chỉ trích cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông được thúc đẩy bởi một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch trên phương tiện truyền thông xã hội, điều mà ông phủ nhận.

Cuộc bầu cử ở Philippines chứng kiến sự trở lại của nhà Marcos - Ảnh: BBC

"Đánh giá tôi không phải bởi tổ tiên của tôi, mà bởi hành động của tôi", ông Marcos nói trong một tuyên bố thông qua người phát ngôn của mình. "Đó là lời hứa của (tôi) để trở thành tổng thống cho tất cả người dân Philippines" - ông nói thêm.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao và các cuộc bầu cử trước đó ở nước này phần lớn đã được phán quyết là công bằng.

Các cuộc thăm dò dư luận trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã đưa ông Marcos Jr dẫn trước đối thủ gần nhất là Leni Robredo hàng chục điểm phần trăm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang