CIA cho rằng thái tử Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi

Thứ Bảy, 17/11/2018 21:39  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 17-11, Reuters đưa tin Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho rằng thái tử của Ả Rập Saudi - Mohammed bin Salman là người đã ra lệnh sát hại nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi.

Các nguồn thạo tin nói với Reuters rằng CIA đã đệ trình một bảng tóm tắt đánh giá gửi đến chính phủ, quốc hội Mỹ trong đó nhận định thái tử MBS dính líu đến vụ việc, trái ngược với sự chối bỏ của phía chính quyền Saudi.

Đánh giá của CIA là kết luận trực tiếp nhất từ trước đến nay của phía Mỹ về việc người đứng đầu Ả Rập Saudi có liên hệ đến vụ việc.

Ngay lập tức phía Saudi đã bác bỏ đánh giá của CIA, cho rằng đây là nhận định sai lầm. Thông cáo của phía Saudi tuyên bố: “Chúng tôi tiếp tục phải nghe những giả thuyết khác nhau nhưng không hề thấy cơ sở cho những suy đoán này”.

Trong khi đó, phó tổng thống Mỹ Mike Pence khi có chuyến thăm đến Papua New Guinea đã nói với các phóng viên rằng ông không bình luận trước thông tin đã phân loại này.

Thái tử Mohammed bin Salman - Ảnh: Reuters

Pence nhấn mạnh: “Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là vụ việc tàn bạo. Nó cũng đồng thời là sự sỉ nhục đối với một nền báo chí tự do và độc lập và Mỹ quyết tâm sẽ truy ra những người chịu trách nhiệm về vụ giết người này”.

Mỹ đang lâm vào thế khó trong vụ này khi Ả Rập Saudi là một đồng minh quan trọng ở khu vực Trung Đông. Nước này là “ngọn cờ đầu” trên mặt trận chống Iran cùng Mỹ đồng thời là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai sang Mỹ, bạn hàng mua vũ khí lớn thứ hai của Washington.

Tổng thống Trump cho biết ông thật lòng không muốn hoãn bán gói vũ khí trị giá 110 tỷ USD cho chính quyền Riyadh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang