Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây nóng liên lạc

Thứ Hai, 04/10/2021 10:58  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 4-10, Reuters đưa tin hai miền Triều Tiên đã chính thức mở lại đường dây nóng liên lạc sau khi CHDCND Triều Tiên thúc giục Hàn Quốc hàn gắn quan hệ.

Hai miền Triều Tiên cho biết họ đã khôi phục đường dây nóng mà Triều Tiên đã cắt đứt nhiều tháng trước. Bình Nhưỡng cũng thúc giục Seoul đẩy mạnh nỗ lực cải thiện quan hệ sau khi chỉ trích điều mà nước này gọi là tiêu chuẩn kép về phát triển vũ khí.

Vào tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong Un đã bày tỏ việc sẵn sàng kích hoạt lại đường dây nóng mà Triều Tiên đã cắt vào đầu tháng 8 để phản đối mối quan hệ chung Hàn-Mỹ với các cuộc tập trận quân sự, chỉ vài ngày sau khi mở lại đường dây này lần đầu tiên trong năm.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết các liên kết điện thoại sẽ được kết nối lại lúc 7h sáng (giờ VN).

Phía Hàn Quốc trong khi đó xác nhận rằng liên lạc thường xuyên hai lần một ngày đã được khởi động lại đúng giờ qua các đường dây nóng quân sự và các đường dây khác do Bộ Thống nhất điều hành, ngoại trừ kênh hải quân được thiết lập trên mạng quốc tế dành cho các tàu buôn.

Các đường dây nóng là một công cụ để làm cầu nối, nhưng không rõ liệu việc kết nối lại của họ có tạo điều kiện thuận lợi cho việc quay trở lại các cuộc đàm phán có ý nghĩa nào nhằm mục đích loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lại các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ hay không.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong Un - Ảnh: KCNA

KCNA kêu gọi Seoul hoàn thành "nhiệm vụ" hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng xuyên biên giới, nhắc lại bài phát biểu của ông Kim vào tuần trước rằng ông đã quyết định khôi phục các đường dây để giúp hiện thực hóa hy vọng của người dân về một sự tan băng và hòa bình.

Trong bài phát biểu đó, ông Kim kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ "tiêu chuẩn kép" và "ảo tưởng" về các hoạt động quân sự tự vệ của Triều Tiên trong khi phát triển vũ khí của riêng mình.

KCNA nói: “Chính quyền Hàn Quốc nên nỗ lực tích cực để đưa quan hệ Bắc - Nam đi đúng hướng và giải quyết các nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên để mở ra triển vọng tươi sáng trong tương lai”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các đường dây nóng đã góp phần ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ và việc mở trở lại đường dây này đem đến hy vọng sẽ dẫn đến việc xoa dịu đáng kể căng thẳng quân sự.

Bộ Thống nhất, chịu trách nhiệm về các vấn đề liên Triều, bày tỏ hy vọng có thể sớm nối lại đối thoại về các cách khôi phục quan hệ và thúc đẩy hòa bình.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều, nhận định việc đường dây nóng được nối lại là "một thành phần quan trọng trong việc tạo ra một môi trường ổn định hơn trên bán đảo Triều Tiên".

Căng thẳng bùng lên kể từ khi các đường dây nóng bị cắt đứt, với việc Triều Tiên cảnh báo về một cuộc khủng hoảng an ninh và phóng một loạt tên lửa mới, bao gồm tên lửa siêu thanh, tên lửa phòng không và tên lửa hành trình "chiến lược".

Trong khi cáo buộc Washington có "chính sách thù địch", Bình Nhưỡng cho biết họ sẵn sàng hàn gắn quan hệ liên Triều và xem xét tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác với Seoul.

Bình luận (0)

Lên đầu trang