Công trình về biến đổi khí hậu đoạt Nobel Kinh tế 2018

Thứ Hai, 08/10/2018 18:40  | Anh Duy

|

(CAO) Chiều 8-10 (giờ VN), Reuters đưa tin hai nhà kinh tế học người Mỹ William Nordhaus và Paul Romer đã đoạt giải Nobel Kinh tế cho những khám phá tiên phong, đặt nền tảng cho học thuyết kinh tế nhằm đưa ra những lý giải phù hợp về các vấn đề về môi trường và những tiến bộ về công nghệ.

Với việc trao giải thưởng lần này đã kéo dư luận về lại tranh luận nóng bỏng toàn cầu về các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu, giúp trả lời các câu hỏi cơ bản về cách thức thúc đẩy tăng trưởng bền vững lâu dài và tăng cường phúc lợi cho con người.

Romer hiện đang giảng dạy tại trường kinh doanh của Đại học New York, chia sẻ qua điện thoại với Reuters, ông nhận định: “"Tôi nghĩ ... nhiều người nghĩ rằng việc bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân sẽ rất tốn kém và quá khó khăn đến mức họ chỉ muốn bỏ qua (điều này). (Nhưng) chúng ta hoàn toàn có thể đạt được tiến bộ đáng kể trong việc bảo vệ môi trường và làm điều đó mà không bỏ qua cơ hội duy trì tăng trưởng”.

Chân dung 2 nhà Nobel Kinh tế 2018 - Ảnh: Reuters

Học thuyết của Romer đã chỉ ra cách thức cách các lực lượng kinh tế chi phối sự sẵn sàng của các công ty để tạo ra những ý tưởng và đổi mới mới, đặt nền tảng cho một mô hình mới cho sự phát triển, được gọi là lý thuyết tăng trưởng nội sinh.

Trong khi đó Nordhaus đến từ Đại học Yale là người đầu tiên tạo ra một mô hình định lượng mô tả sự tương tác giữa các nền kinh tế và khí hậu. "Phát hiện của họ đã mở rộng đáng kể phạm vi phân tích kinh tế bằng cách xây dựng các mô hình giải thích cách nền kinh tế thị trường tương tác với thiên nhiên và kiến ​​thức" – Viện Hàn lâm Thuỵ Điển trong công cáo phát đi nhấn mạnh.

Nobel Kinh tế được trao trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc cảnh báo biến đổi khí hậu đang gây ra những hiện tượng cực đoan một cách thường xuyên hơn như những đợt nắng nóng, lũ lụt, hạn hán làm tuyệt chủng nhiều giống loài trong khi xã hội vẫn còn thờ ơ với vấn nạn này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang