Hàn Quốc ân xá cho “thái tử” Samsung

Thứ Bảy, 13/08/2022 13:01  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ân xá cho Phó chủ tịch Samsung Electronics - Jay Y Lee khi Bộ Tư pháp nói rằng lãnh đạo doanh nghiệp là nhân tố cần thiết để giúp vượt qua "cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia".

Việc ân xá phần lớn mang tính biểu tượng, với việc Lee được ân xá kể từ tháng 8 năm 2021 sau khi ngồi tù 18 tháng vì tội hối lộ trong một vụ bê bối dẫn đến các cuộc biểu tình lớn và hạ bệ tổng thống lúc bấy giờ là bà Park Geun-hye vào năm 2017.

Tuy nhiên, việc ân xá có nghĩa là ông Lee sẽ có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách tự do hơn. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Han Dong Hoon nói với các phóng viên rằng: “Với nhu cầu cấp bách vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia, chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận các nhà lãnh đạo kinh tế dẫn đầu động lực tăng trưởng quốc gia thông qua đầu tư công nghệ tích cực và tạo việc làm để được ân xá”.

Lee, người thừa kế của gia đình sáng lập Samsung, hoan nghênh quyết định này và hứa sẽ làm việc chăm chỉ cho nền kinh tế quốc gia với đầu tư liên tục và tạo việc làm".

Lee đã bị kết án 30 tháng tù giam vì hối lộ bà Park và người bạn thân thiết của bà, cả hai đều bị kết án tù dài hạn hơn, để giành được sự ủng hộ của chính phủ cho vụ sáp nhập năm 2015 giữa hai chi nhánh của Samsung nhằm thắt chặt quyền kiểm soát của Lee đối với đế chế tập đoàn.

Phó chủ tịch Samsung Electronics - Jay Y Lee 

Bản thân bà Park đã được ân xá vào cuối năm ngoái bởi người kế nhiệm của bà, Moon Jae-in, người đã cố gắng tuân theo lời thề trong chiến dịch tranh cử để làm trong sạch hoạt động kinh doanh và chính trị.

Trong khi các nhóm kinh doanh hoan nghênh việc ân xá cho Lee, các nhóm dân quyền chỉ trích việc ân xá cho các doanh nhân.

Hàn Quốc phụ thuộc vào xuất khẩu và công nghệ đang phải vật lộn với lạm phát tăng vọt và các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đang phải vật lộn với nhu cầu suy yếu, chi tiêu chậm lại. Ngay cả trước khi nhận được lệnh ân xá của tổng thống, Lee đã trở lại ánh đèn sân khấu, xuất hiện vào tháng 5 cùng với ông Yoon và Tổng thống Mỹ Joe Biden khi họ đến thăm cơ sở sản xuất chip Pyeongtaek của Samsung.

Tổng thống Hàn Quốc cũng ân xá cho Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, người bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì tội đưa hối lộ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang