Nắng nóng 50 độ C khiến 1300 người chết khi hành hương đến Mecca

Thứ Hai, 24/06/2024 13:01  | Anh Duy

|

​(CAO) Ả Rập Saudi cho biết ít nhất 1.301 người đã thiệt mạng trong lễ hành hương Hajj, chủ yếu là những người hành hương trái phép phải đi bộ quãng đường dài dưới cái nóng gay gắt.

Cuộc hành hương năm nay diễn ra khi một đợt nắng nóng diễn ra, với nhiệt độ có lúc vượt quá 50 độ C (122F).

Hãng thông tấn chính thức SPA của nước này cho biết hơn 3/4 số người thiệt mạng không có giấy phép chính thức để đến thánh địa Mecca và đi bộ dưới ánh nắng trực tiếp mà không có nơi trú ẩn thích hợp. Cơ quan này cho biết thêm, một số người thiệt mạng là người già hoặc mắc bệnh mãn tính.

Bộ trưởng Y tế Fahd Al-Jalajel cho biết những nỗ lực đã được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của tình trạng sốc nhiệt và cách những người hành hương có thể giảm thiểu điều này.

Ông cho biết, các cơ sở y tế đã điều trị cho gần nửa triệu người hành hương, trong đó có hơn 140.000 người không có giấy phép, và một số vẫn phải nằm viện vì kiệt sức vì nóng.

Ả Rập Saudi đã bị chỉ trích vì không làm tốt hơn để lễ Hajj an toàn hơn, đặc biệt đối với những người hành hương chưa đăng ký, những người không được tiếp cận các cơ sở vật chất như lều máy lạnh và phương tiện di chuyển chính thức của lễ Hajj.

Lễ hành hương đến Mecca năm nay trở thành cơn ác mộng vì nhiệt độ tăng cao 

Theo trung tâm khí tượng quốc gia của Ả Rập Saudi, nhiệt độ ở khu thánh địa Hồi giáo Mecca đã lên tới 51,8 độ C.

Các quốc gia trên thế giới đã cung cấp thông tin cập nhật về số công dân của họ đã chết, nhưng Ả Rập Saudi chưa bình luận công khai về số người chết hoặc cung cấp con số chính thức cho đến 23/6.

Hãng tin AFP dẫn lời một nhà ngoại giao Ả Rập cho biết 658 người Ai Cập đã thiệt mạng. Indonesia cho biết hơn 200 công dân của họ đã thiệt mạng, trong khi Ấn Độ đưa ra số người chết là 98 người.

Pakistan, Malaysia, Jordan, Iran, Senegal, Sudan và khu tự trị Kurdistan của Iraq cũng đã xác nhận những trường hợp tử vong.

Hajj là cuộc hành hương hàng năm của người Hồi giáo đến thánh địa Mecca. Tất cả người Hồi giáo có đủ khả năng về tài chính và thể chất phải hoàn thành chuyến hành hương ít nhất một lần trong đời.

Ả Rập Saudi cho biết có khoảng 1,8 triệu người tham gia hành hương năm nay.

Hậu quả từ số người chết, đặc biệt liên quan đến những người hành hương trái phép, ngày càng gia tăng.

Tuần trước, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã tước giấy phép của 16 công ty du lịch và chuyển những người quản lý của họ cho các công tố viên vì đã cho phép các cuộc hành hương bất hợp pháp đến Mecca.

Jordan cho biết họ đã bắt giữ những người đứng đầu của một số đại lý du lịch tạo điều kiện cho những người hành hương Hồi giáo không chính thức đến Mecca. Trong khi đó, Tổng thống Tunisia - Kais Saied đã sa thải Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo.

Giấy phép Hajj được phân bổ cho các quốc gia theo hệ thống hạn ngạch và phân phối cho các cá nhân bằng hình thức xổ số.

Tuy nhiên, nhiều người cố gắng tham gia mà không có giấy phép, mặc dù họ có nguy cơ bị bắt và trục xuất nếu bị bắt.

Trước lễ Hajj, chính quyền Saudi cho biết họ đã trục xuất hàng trăm nghìn người hành hương trái phép khỏi Mecca.

Bình luận (0)

Lên đầu trang