Tấn công khủng bố liên hoàn vào các địa điểm ở Nga, nhiều người tử vong

Thứ Hai, 24/06/2024 12:51  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 24/6, BBC đưa tin các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát, nhà thờ và giáo đường Do Thái ở nước cộng hòa Dagestan ở khu vực Bắc Caucasus của Nga đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Các tay súng nhắm vào các thành phố Derbent và Makhachkala vào dịp lễ Ngũ tuần của Chính thống giáo.

Những người thiệt mạng bao gồm ít nhất 15 cảnh sát, một linh mục và một nhân viên bảo vệ. Sáu trong số những kẻ tấn công đã chết trong khi cảnh sát đang truy lùng những kẻ khác.

Những kẻ tấn công chưa được xác định danh tính, nhưng Dagestan trước đây từng là nơi xảy ra các vụ tấn công của người Hồi giáo.

Hai nhà thờ và hai giáo đường Do Thái là mục tiêu trong các cuộc tấn công hôm 23/6. Một linh mục của Giáo hội Chính thống đã bị sát hại ở Makhachkala, thành phố lớn nhất Dagestan.

Con số 15 cảnh sát thiệt mạng được lãnh đạo đảng cộng hòa Dagestan - Sergei Melikov đưa ra.

Đoạn phim đăng trên mạng xã hội cho thấy những người mặc quần áo tối màu bắn vào xe cảnh sát, trước khi đoàn xe dịch vụ khẩn cấp đến hiện trường.

Khu vực xảy ra vụ tấn công - Ảnh: BBC

Tại Derbent - nơi sinh sống của cộng đồng Do Thái cổ - các tay súng đã tấn công một giáo đường Do Thái và một nhà thờ, sau đó đốt cháy địa điểm này.

Một kênh không chính thức trên ứng dụng nhắn tin Telegram có tên Mash cho biết các tay súng đã bị phong toả trong một tòa nhà ở Derbent.

Một xe cảnh sát bị tấn công ở làng Sergokal. Cảnh sát đã bắt giữ Magomed Omarov, người đứng đầu quận Sergokalinsky gần Makhachkala, sau khi có báo cáo cho rằng hai con trai của ông ta nằm trong số những kẻ thực hiện các vụ tấn công hôm 23/6.

Dagestan là một trong những vùng nghèo nhất ở Nga, là một nước cộng hòa có đa số dân là người theo Hồi giáo.

Từ năm 2007 đến năm 2017, một tổ chức thánh chiến có tên là Tiểu vương quốc Caucasus, và sau đó đổi tên thành Tiểu vương quốc Hồi giáo Caucasus đã tổ chức các cuộc tấn công ở Dagestan và các nước cộng hòa lân cận của Nga là Chechnya, Ingushetia và Kabardino-Balkaria.

Khói bốc lên từ hiện trường vụ tấn công - Ảnh: BBC

Sau vụ tấn công vào địa điểm Tòa thị chính Crocus gần Moscow hồi tháng 3, chính quyền đã đổ lỗi cho Ukraine và phương Tây, mặc dù nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố là thủ phạm đứng sau.

Ba tháng trước, cơ quan an ninh nội địa Nga (FSB) đã báo cáo rằng họ đã ngăn chặn âm mưu tấn công một giáo đường ở Moscow của IS.

Bình luận (0)

Lên đầu trang