Mức đóng góp tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris vượt hơn 1 tỷ USD

Thứ Năm, 18/04/2019 11:28

|

(CAO) Thao AFP ngày 17-4 đưa tin, ngoài hai khoản đóng góp lớn của tỷ phú Pháp, Bernard Arnault, với số tiền 200 triệu Euro (khoảng hơn 226 triệu USD) và tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, quyên góp 100 triệu Euro (khoảng hơn 113 triệu USD), thì mức đóng góp tái thiết đã lên tới hơn 1 tỷ USD.

Những khoản đóng góp lớn đến từ những gia đình giàu có, ông chủ tập đoàn lớn,... khiến số tiền tái thiết nhà thờ Đức Bà Paris hiện nay đã vượt hơn 1 tỷ USD.

Ngoài hai vị tỷ phú kể trên, có thể kể đến một số khoản đóng góp khác như: tỷ phú quỹ đầu tư Henry Kravis và vợ quyên góp 8,8 triệu euro (gần 10 triệu USD), tập đoàn Total góp 100 triệu Euro (khoảng hơn 113 triệu USD),...

Kgung cảnh hoang tàn bên trong nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn - Ảnh: AFP

Một số các đơn vị khác thì cung cấp sản phẩm hoặc các dịch vụ miễn phí mang tính hỗ trợ, có thể kể đến như: hãng hàng không Air France cung cấp các chuyến bay miễn phí dành cho các chuyên gia đến hỗ trợ việc phục dựng nhà thờ, một số khách sạn lớn ở Pháp hứa cung cấp phòng cho các chuyên gia tới làm việc,...

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo sẽ mời các kiến trúc sư từ khắp thế giới gửi bản thiết kế về việc phục dựng là nhà thờ, nhất là phần chóp nhọn mang tính biểu tượng của nhà thờ Đức Bà Paris. Tổng thống Pháp cũng từng cam kết việc tái thiết sẽ được hoàn tất trong 5 năm.

Vụ hỏa hoạn khiến Nhà thờ Đức Bà bị hư hại nặng. Ngọn lửa bốc lên từ phần gác mái rồi lan ra toàn bộ mái nhà công trình. Tuy nhiên, những đặc điểm nổi bật của toà nhà như hai tòa tháp đôi 850 năm tuổi ở mặt tiền vẫn còn đó.

Trong nhiều thế kỷ, đây là những cấu trúc cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel xuất hiện. Khoảng 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu để ngăn ngọn lửa phá hủy công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của nước Pháp.

Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo nhà thờ đã ở trong tình trạng tồi tệ, xuống cấp, cần trùng tu. Với kinh phí khoảng 150 triệu Euro, nhưng chính quyền Pháp mới chỉ chi 40 triệu Euro cho công việc này. Nhân viên cứu hỏa nói rằng nguyên nhân vụ cháy có thể do sơ suất trong quá trình trùng tu nhà thờ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang