Mỹ đánh thuế lên hàng hoá Mexico đến khi dòng người di cư chấm dứt

Thứ Sáu, 31/05/2019 17:16  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 31-5, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ đánh thuế lên tất cả hàng hoá nhập khẩu từ Mexico, lúc đầu ở mức 5% sau đó tăng lên cao dần cho đến khi nước này hành động để ngăn chặn dòng người di cư từ các nước khu vực Trung Mỹ đi qua Mexico để tràn đến biên giới Mỹ.

Động thái của Trump nằm trong “cuộc chiến” kiểm soát làn sóng hàng chục ngàn người di cư tìm đến biên giới Mỹ để xin tị nạn, tìm kiếm việc làm trong bối cảnh quê nhà của họ nghèo đói, tình trạng thất nghiệp cao và bạo lực.

Song song với nỗ lực xây tường biên giới để chặn dòng người di cư, nay Trump tìm cách đánh về kinh tế để đẩy “quả bóng” chặn dòng người đến Mỹ cho nước láng giềng phía nam.

Thông báo của Trump khiến các nhà đầu tư lo ngại giá thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng tăng cao, có thể gây hại đến kinh tế toàn cầu.

Trump tuyên bố đánh thuế lên hàng hoá Mexico cho đến khi dòng người di cư bất hợp pháp chấm dứt - Ảnh: Reuters

Giá cổ phiếu của các hãng sản xuất ô tô của Nhật cũng sụt theo khi họ có nhà máy sản xuất ở Mexico để xuất xe sang thị trường Mỹ.

Động thái áp thuế có thể “tàn phá” mối quan hệ kinh tế với bạn hàng thương mại lớn nhất của Mỹ: Mexico. Nước này “nổi” lên trong danh sách bạn hàng chiến lược để hợp tác trong bối cảnh cuộc thương chiến Mỹ - Trung ngày càng gay gắt.

Theo lộ trình của Trump, mức thuế bắt đầu sẽ được áp ở mức 10% vào ngày 10-6 và tăng dần lên hàng tháng lên đến mức 25% vào ngày 1-10 nếu Mexico không có những động thái hành động ngay lập tức.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang