Mỹ điều máy bay ném bom đáp trả việc Triều Tiên thử tên lửa

Thứ Hai, 21/11/2022 11:57  | Anh Duy

|

(CAO) Mỹ đã triển khai máy bay ném bom siêu thanh và máy bay chiến đấu sau các vụ thử tên lửa gần đây của CHDCND Triều Tiên.

Các máy bay ném bom B-1B đã tiến hành các cuộc tập trận trên không chung với các máy bay chiến đấu khác của Hàn Quốc và Mỹ vào ngày 19-11.

Mỹ nói rằng cuộc tập trận đã thể hiện cam kết an ninh “cứng rắn” của Hoa Kỳ đối với Hàn Quốc.

Động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên bị lên án về vụ thử tên lửa Hwasong-17 - vũ khí tầm xa nhất của họ, được cho là có khả năng bay tới lục địa Mỹ - và cảnh báo Washington về "những phản ứng quân sự quyết liệt hơn".

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết các mối đe dọa từ Mỹ đã thúc đẩy đất nước của ông “đẩy nhanh đáng kể việc củng cố khả năng răn đe hạt nhân áp đảo của mình”.

Tên lửa được cho là đã bay xa gần 1.000 km trong khoảng 69 phút và đạt độ cao tối đa 6.041 km.

Vụ phóng hôm 18-11 là vụ mới nhất trong một chiến dịch thử nghiệm tên lửa cường độ cao bất thường của Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

Máy bay ném bom B1-B của Mỹ 

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã thực hiện hàng chục vụ thử tên lửa tầm mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các mục tiêu của Hàn Quốc và Mỹ.

Triều Tiên cho biết các cuộc thử nghiệm của họ nhằm đưa ra lời cảnh báo đối với Hoa Kỳ và Hàn Quốc về hoạt động tập trận quy mô lớn gần đây.

Trước đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui đã đe dọa sẽ tiến hành các phản ứng quân sự "dữ dội hơn" đối với các bước đi của Mỹ trong việc củng cố cam kết an ninh của chính quyền tổng thống Biden với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tổng thống Hoa Kỳ đã gặp gỡ những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề một cuộc họp khu vực ở Campuchia, đưa ra một tuyên bố chung lên án mạnh mẽ các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên và đồng ý hợp tác để tăng cường khả năng răn đe.

Ông Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản bằng mọi khả năng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang