Mỹ và Israel đồng loạt rút khỏi UNESCO

Thứ Sáu, 13/10/2017 10:08  | Quốc Bảo

|

(CAO) Israel đã tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) với cáo buộc tổ chức này có thành kiến với Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi quyết định của Mỹ là "dũng cảm và đạo đức". Bên cạnh đó người đứng đầu UNESCO Irina Bokova cũng cho rằng việc Mỹ rút khỏi tổ chức này là một mất mát to lớn và vô cùng đáng tiếc.

Quyết định rút khỏi UNESCO được Thủ tướng Israel đưa ra vài giờ sau khi Mỹ thông báo sẽ rút khỏi tổ chức này vào ngày 31-12-2018. Nhiều khả năng Israel cũng sẽ rút khỏi UNESCO vào cùng thời điểm trên.

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres nói rằng ông rất lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ nhưng LHQ sẽ tiếp tục tương tác với Mỹ về các vấn đề một cách hiệu quả thông qua các tổ chức khác.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ rút khỏi UNESCO cùng thời điểm với Mỹ. 

Từ giờ cho đến ngày 31-12-2018, Mỹ vẫn sẽ là thành viên chính thức. Sau khi rút khỏi UNESCO, Mỹ sẽ đóng vai trò là quan sát viên tại trụ sở UNESCO ở Paris (Pháp).

Vào năm 2011, Mỹ đã từng cắt giảm hơn 60 triệu USD, chiếm khoảng 22% ngân sách UNESCO tại thời điểm đó để phản đối quyết định công nhận tư cách thành viên chính thức của Palestine trong tổ chức này. Luật pháp liên bang quy định Mỹ sẽ ngưng tài trợ cho LHQ hay bất cứ tổ chức nào của LHQ chấp thuận Palestine làm thành viên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang