Nữ giám đốc CIA đầu tiên của Mỹ tuyên bố từ chức

Thứ Tư, 20/01/2021 10:12

|

(CAO) Theo CNN ngày 20-1 đưa tin, nữ giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), bà Gina Haspel (SN 1956) đã thông báo từ chức ngày 19-1 (theo giờ địa phương).

Trong thông báo được CIA dẫn lời bà Haspel có đoạn: "Đây là một tổ chức tuyệt vời, tôi tự hào khi được là người dẫn dắt các nhân viên của mình. Tôi luôn tự hào với những gì bản thân và các cộng sự đã hoàn thành".

Nữ giám đốc CIA bắt đầu sự nghiệp tình báo từ năm 1985, lúc chỉ mới 29 tuổi, tại chi nhánh CIA ở Trung Âu. Sau vụ khủng bố 11-9, bà Gina Haspel được cử đến Thái Lan để giám sát một nhà tù bí mật, nơi giam giữ các phần tử khủng bố. Đây cũng chính là "quá khứ" gây tranh cãi khi Tổng thống Trump đề cử bà Gina Haspel vào vị trí lãnh đạo CIA vào tháng 3-2018.

Nữ giám đốc CIA đầu tiên của Mỹ tuyên bố từ chức - Ảnh: J. Scott Applewhite / Associated Press

Bà Haspel từng xin rút khỏi vị trí này khi được đề cử do lo ngại tranh cãi từ dư luận. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khi đó vẫn tuyên bố ủng hộ bà Haspel, nữ giám đốc CIA được bổ nhiệm vào ngày 17-5-2018, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Việc bà Haspel từ chức thực ra không quá bất ngờ, trước đó, hôm 11-1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thông báo đề cử cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Burns (64 tuổi) làm giám đốc CIA trong chính quyền mới của mình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang