Senegal bắt 7 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

Chủ Nhật, 11/06/2017 11:20  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 11-6, Reuters đưa tin chính quyền Senegal vừa bắt giữ 7 tàu các Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển nước này. Đáng chú ý khi hải phận Senegal nằm cách đất liền Trung Quốc hàng chục ngàn km, ở tận khu vực Tây Phi.

Hải quân Senegal cho biết một tàu tuần tra bờ biển khu vực Casamance, phía nam nước này đã phát hiện và chặn bắt các tàu cá trên.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan đến tàu cá Trung Quốc. Vùng biển Tây Phi là một trong những ngư trường giàu thủy sản nhất Thế giới, nhưng những năm qua khu vực này đang đối mặt với thực trạng gia tăng lượng tàu cá đánh bắt công nghiệp của nước ngoài hoạt động trái phép.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Frontiers in Marine Science ước tính chính quyền các nước Tây Phi mỗi năm thiệt hại khoảng 2,3 tỉ USD do hoạt động đánh bắt trái phép.

Trong vụ việc mới nhất, giới chức Senegal phát hiện trên các tàu bị bắt có ngư dân Trung Quốc cũng như nhân viên làm công đến từ Guinea-Bissau và Guinea.

Tàu cá Trung Quốc bị tố tàn phá nguồn lợi thủy sản và môi trường ỏ khu vực Tây Phi - Ảnh: AFP

Tháng trước, tổ chức môi trường Hòa bình xanh (Greenpeace) cho biết giới chức các nước Tây Phi đã bắt giữ 8 tàu Trung Quốc khác đánh bắt trái phép ở đây. Chủ tàu có thể phải đối mặt với mức phạt hàng triệu USD nếu bị kết tội.

Gần đây, truyền thông quốc tế cũng đã đăng tải nhiều báo cáo cáo buộc đội tàu cá Trung Quốc trong quá trình đánh bắt ở khu vực Tây Phi đã làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản cũng như tàn phá môi trường ở khu vực này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang