Ngưng bán thiệp Giáng sinh Trung Quốc vì nghi bốc lột tù nhân

Thứ Hai, 23/12/2019 10:43  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23-12, Reuters đưa tin chuỗi siêu thị Anh – Tesco đã ngừng mua hàng từ một nhà cung cấp Trung Quốc đối với mặt hàng thiệp Giáng sinh sau khi một báo cáo được đăng tải trên báo cho thấy khả năng những tấm thiệp này được làm ra bởi các tù nhân không được trả công xứng đáng.

Theo đó, một khách hàng mua thiệp Giáng sinh đã phát hiện một thông điệp được viết bên trong một tấm thiệp cho biết nó đã được đóng gói và phân phối bởi những tù nhân người nước ngoài đang là nạn nhân của tình trạng lao động khổ sai trong nhà tù.

Phát ngôn viên của Tesco nhấn mạnh: “Chúng tôi ghê tởm trước hành vi bốc lột sức lao động của tù nhân trong nhà tù và sẽ không bao giờ cho phép những sản phẩm thế này xuất hiện trong chuỗi cung ứng của chúng tôi. Chúng tôi sốc với các cáo buộc và ngay lập tức ngừng mua thiệp từ nhà máy nơi các tấm thiệp này được sản xuất và sẽ tiến hành các cuộc điều tra, đồng thời cũng rút chúng xuống khỏi các kệ hàng”.

Sunday Times đưa tin về vụ việc - Ảnh: Sunday Times 

Trước đó tờ Sunday Times đã đăng tải bài viết về thông điệp viết trong một tấm thiệp Giáng sinh có nội dung: “Chúng tôi là những tù nhân người nước ngoài ở nhà tù Thanh Phố, Thượng Hải, Trung Quốc bị buộc phải lao động trái với ý muốn của chúng tôi. Xin hãy giúp chúng tôi và báo cho các tổ chức nhân quyền. Hãy dùng đường link này để liên lạc với ông Peter Humphrey”.

Peter Humphrey là một cựu nhà báo chuyên viết mảng điều tra gian lận. Humphrey và vợ từng bị bỏ tù ở Trung Quốc vào năm 2014 với cáo buộc thu thập hồ sơ cá nhân của công dân Trung Quốc bất hợp pháp và bán thông tin đó cho khách hàng, bao gồm cả tập đoàn dược GSK. Cặp đôi sau đó đã bị trục xuất khỏi Trung Quốc vào tháng 6-2015 sau khi được giảm án.

Chuỗi siêu thị Tesco ngưng bán thiệp để điều tra - Ảnh: Getty

Thông điệp viết trong tấm thiệp được một bé gái 6 tuổi phát hiện. Cha cô đã liên hệ với Humphrey qua LinkedIn.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang