Tàu ngầm của Elon Musk có thể được hải quân Thái sử dụng

Thứ Sáu, 13/07/2018 10:41

|

(CAO) Theo New York Times dẫn lời Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakham, phó chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí tuyên bố hôm 12-7, về việc chiếc tàu ngầm của tỷ phú Elon Musk đã được chuyển giao cho hải quân Thái.

Khoảng 10 chuyên gia từ ba công ty SpaceX, Tesla, Boring mang theo một chiếc tàu ngầm tới Thái Lan để hỗ trợ giải cứu đội bóng nhí đang mắc kẹt trong hang Tham Luang, Chiang Rai, Thái Lan. Đội ngũ này cũng đã tham gia công tác huấn luyện các binh sĩ SEAL Thái, trước khi về nước.

Tỷ phú Elon Musk đích thân mang tàu ngầm vào hang giải cứu đội bóng nhí
 

Tuy nhiên, ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu trong chiến dịch giải cứu cho rằng việc sử dụng tàu ngầm không phải phương án phù hợp. Đáp lại nhận xét này, tỷ phú Elon Musk ám chỉ, tôi có thể hiểu ông ấy là cựu thống đốc tỉnh Chiang Rai, chứ không phải là chuyên gia trong việc cứu hộ.

Như để thêm phần chắc chắn về phương án của mình, Elon Musk thông tin rằng kế hoạch đã được tính toán bởi các kỹ sư SpaceX những người vốn đang tham gia xây dựng kế hoạch tên lửa đầy tham vọng của ông chủ Tesla: "Các kỹ sư SpaceX đã xem xét và tính toán rất kỹ khả năng của tất cả các giải pháp, cuối cùng đi tới kết luận là việc dùng tàu ngầm sẽ mang tới hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, nó đã không được sử dụng! Dù sao tôi cũng gửi lời chúc mừng đến các thành viên của đội bóng và các thành viên đội cứu hộ!".

Nhóm chuyên gia công nghệ chụp hình cùng hải quan Thái, bên cạnnh chiếc tàu ngầm của tỷ phú ​Elon Musk - Ảnh: NYT

Dù tỏ ra không hài lòng nhưng ​Elon Musk tuyên bố sẽ để tàu ngầm lại Thái Lan phòng khi cần sử dụng. Như vậy, chiếc tàu ngầm này nhiều khả năng sẽ được hải quân Thái tiếp nhận. Cũng không loại trừ khả năng khi hang Tham Luang đang có kế hoạch biến thành viện bảo tàng về chiến dịch giả cứu, thì chiếc tàu ngầm này cũng có khả năng trở thành một vật trưng bày.

Đội bóng nhí gồm 13 thành viên mắc kẹt trong hang Tham Luang từ 23-6 bởi mưa lớn khiến hang bị ngập nước và chìm trong bùn. Chiến dịch giải cứu sau đó được chia làm 3 đợt, diễn ra vào các ngày 8, 9 và 10-7. Các thành viên của đội bóng nhí đã được đưa ra ngoài hang trong tình trạng sức khỏe tốt, điều buồn của chiến dịch là một tình nguyện viên, cựu đặc nhiệm SEAL đã tử vong khi đang lắp đặt bình dưỡng khí do thiếu oxy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang