Trump đòi các đồng minh NATO tăng gấp đôi khoản chi quốc phòng

Thứ Năm, 12/07/2018 16:34  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 12-7, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa nêu đề nghị đối với các đồng minh trong khối NATO rằng họ phải tăng gấp đôi khoản đóng góp cho chi tiêu quốc phòng chung của khối thay vì để Mỹ gánh lấy phần lớn kinh phí.

Đề nghị này được đưa ra khi ông Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên những người đồng cấp với Trump phủ nhận xảy ra căng thẳng gia tăng với Mỹ tại hội nghị lần này. Họ cho biết Trump tỏ thái độ “thân thiện” hơn dự đoán.

Hội nghị đã bước sang ngày thứ 2 với chủ đề chính là bàn về việc chấm dứt cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan. Tuy nhiên truyền thông lại đổ dồn sự chú ý vào Trump khi ông viết trên Twitter trước đó rằng tất cả các nước thuộc khối NATO cần tăng khoản đóng góp chi trả cho hoạt động quốc phòng của khối từ mức 2% GDP lên mức 4%.

Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO - Ảnh: Reuters

Trump cũng gây chú ý khi phát biểu rằng Đức nay đang trở thành “tù nhân” chịu sự sai khiến của ngành năng lượng Nga. Tuy nhiên những lùm xùm đó dường như đang được các thành viên cố gắng “che đậy” trước mặt báo. Reuters dẫn lời tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết không khí của hội nghị có sự “kiềm chế hơn so với những gì mọi người đã phát ngôn". Còn tổng thống Croatia - Grabar Kitarovic cho biết thái độ của Trump “mang tính xây dựng”.

Trong khi đó tân ngoại trưởng Anh - Jeremy Hunt lại cho rằng ý kiến của Trump phần nào đúng đắn: “Chúng tôi nghĩ Trump cơ bản đúng, rằng quỹ chung của một liên minh thành công phải dựa trên sự đóng góp công bằng bởi tất cả các bên”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang