Thống đốc tỉnh của Nhật muốn giảm số lượng các căn cứ Mỹ đồn trú

Thứ Năm, 23/06/2022 16:04  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 23-6, AAP đưa tin Thống đốc tỉnh Okinawa (Nhật Bản) - Denny Tamaki kêu gọi giảm hơn nữa sự hiện diện của quân đội Mỹ đồn trú tại đây.

Lời kêu gọi của Denny Tamaki được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc Nhật bị lôi kéo vào căng thẳng trong khu vực.

Okinawa nằm ở cực nam quần đảo Nhật Bản là nhóm đảo đã diễn ra một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến thứ 2, được gọi là Trận Okinawa, khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng, gần một nửa trong số đó là cư dân Okinawa.

Tại một buổi lễ đánh dấu ngày 23-6-1945, kết thúc trận chiến, khoảng 300 người tham dự ở Okinawa - bao gồm cả Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và các quan chức khác - đã dành phút mặc niệm vào buổi trưa và dâng hoa cho những người đã chết vì chiến tranh.

Trong tuyên bố hòa bình của mình tại buổi lễ hôm 23-6 ở thành phố Itoman trên hòn đảo chính của Okinawa, Tamaki đã nói thêm về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, nói rằng sự phá hủy các thị trấn, tòa nhà và văn hóa, cũng như người dân Ukraine sống trong sợ hãi "nhắc nhở chúng ta về ký ức của chúng ta về trận chiến trên mặt đất ở Okinawa vào 77 năm trước".

“Chúng tôi bị sốc không thể tả nổi” - ông nói.

Tamaki cũng tuyên bố sẽ tiếp tục các nỗ lực hướng tới việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân và từ bỏ chiến tranh "để không bao giờ để Okinawa trở thành một chiến trường".

Vào tháng 5, Okinawa đã đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày được trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972, hai thập kỷ sau khi sự chiếm đóng của Mỹ kết thúc trên hầu hết đất nước.

Ngày nay, phần lớn trong số 50.000 lính Mỹ đóng tại Nhật Bản theo hiệp ước an ninh song phương và 70% cơ sở quân sự Mỹ vẫn ở Okinawa, nơi chỉ chiếm 0,6% diện tích đất của Nhật Bản.

Người dân Okinawa cầu nguyện trước bức tường tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh 

Do có các căn cứ của Mỹ, Okinawa phải đối mặt với những gánh nặng bao gồm tiếng ồn, ô nhiễm, tai nạn và tội phạm liên quan đến binh sĩ Mỹ, Tamaki nói.

Kishida thừa nhận sự cần thiết của chính phủ nỗ lực hơn nữa để giảm bớt gánh nặng cho Okinawa do các căn cứ quân sự của Mỹ gây ra đồng thời hỗ trợ hơn nữa cho sự phát triển kinh tế của hòn đảo đã bị tụt hậu trong suốt 27 năm Mỹ chiếm đóng.

Thủ tướng Kishida nói: Đã cam kết tăng cường khả năng quân sự và ngân sách của Nhật Bản trong những năm tới, bao gồm cả khả năng tấn công kẻ thù mà những người chỉ trích cho rằng can thiệp vào Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Kishida hôm 23-6 đã gia hạn cam kết duy trì nỗ lực của Nhật Bản thời hậu chiến với tư cách là "một quốc gia yêu chuộng hòa bình".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang