Căng thẳng Israel và Iran leo thang

Thứ Năm, 31/05/2018 17:31  | Trương Lâm

|

(CAO) Theo RT dẫn tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 30-5 cho biết, nước này sẽ chống lại sự hiện diện của Iran tại Syria nếu nước này tìm cách chống Israel.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đã tới Nga gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu để bàn về vấn đề hiện diện của Iran tại Syria và một số hoạt động quân sự khác gần biên giới Syria.

 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có đoạn phát biểu: "Việc Iran muốn tăng sự hiện diện quân sự tại Syria nhằm chống lại Israel là điều sẽ hết sức khó khăn. Chúng ta sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn điều đó, Israel sẽ không làm ngơ trước các hành động khiêu khích có chủ ý".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: RT

Israel luôn lo ngại việc Iran mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria, nhất là khi hành động này có thể khiến Tel Aviv bị do thám trong nhiều hoạt động quân sự cũng như tin rằng Iran sẽ dùng nó làm bàn đạp để tấn công Israel. Trong khi đó, Iran luôn không ngừng khẳng định vai trò của Tehran tại đây chỉ đóng vai trò cố vấn trong các hoạt động chống khủng bố.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau hàng loạt vụ không kích của Tel Aviv nhằm vào lực lượng Tehran đang triển khai tại Syria, khiến nhiều công dân Iran thiệt mạng. Iran đã "thề" Israel sẽ phải gánh hậu quả nặng nề cho hành động này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang