Tình cảnh trái ngược ở 2 thành phố Trung Quốc khi chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 14/05/2022 18:11

|

(CAO) Các tuyến phố ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc trở nên vắng lặng thì thành phố Thượng Hải  lại có cái nhìn lạc quan hơn khi đặt mục tiêu đánh bại dịch bệnh vào tháng này.

Các quan chức tại Bắc Kinh  đã bác bỏ các thông tin lan truyền rằng họ sẽ áp dụng các phương cách phong toả giống Thượng Hải, đồng thời thúc giục người dân ở nhà và không đổ xô đi mua sắm theo kiểu vét sạch các kệ hàng ở siêu thị.

Tại Bắc Kinh, giới chức đã cấm các hoạt động ăn uống tại chỗ trong nhà hàng, đóng cửa một số trung tâm thương mại và hạn chế hoạt động du lịch, ngưng một số hoạt động giao thông công cộng và áp đặt lệnh phong toả cho một số toà nhà dân cư.

Dịch Covid-19 lan rộng đã khiến hàng trăm triệu người ở các thành phố lớn ở Trung Quốc bị phong toả, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và tiêu dùng và gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi nhiều nơi trên Thế giới áp dụng chính sách sống chung với Covid-19 thì tại Trung Quốc vẫn áp dụng các quy tắc hạn chế cứng rắn đối với du khách nước ngoài và các cư dân.

Một du khách đứng trước Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh - Ảnh: AAP

Hầu hết các chuyến bay quốc tế đến và đi khỏi Trung Quốc đã bị huỷ trong suốt 2 năm qua trong khi chúng chưa có dấu hiệu được nối lại sớm.

Dù vấp phải nhiều chỉ trích, chính quyền Trung Quốc vẫn bảo vệ quan điểm chống dịch của mình. Tờ Thời Báo Hoàn Cầu cáo buộc những chỉ trích nhắm vào chính sách “không khoan nhượng với Covid-19” là “thiển cận”.

Giới chức ở Thượng Hải trong khi đó cho biết các hoạt động kinh tế đang dần được khôi phục với nhiều nhà máy đã quay lại hoạt động.

Một số chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ ở mức chậm đáng kể vào quý 2, đe doạ mục tiêu tăng trưởng hằng năm là 5,5 %.

Bình luận (0)

Lên đầu trang