Tổng thống Brazil bị toà yêu cầu điều tra vì phát ngôn sai lệch về vaccine

Thứ Bảy, 04/12/2021 21:46  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 4-12, BBC đưa tin Tòa án Tối cao Brazil đã mở một cuộc điều tra về những bình luận của Tổng thống Jair Bolsonaro khi ông tuyên bố sai rằng việc tiêm vaccine Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Aids.

Các bình luận của ông được đưa ra trong một buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội vào tháng 10.

Ông Bolsonaro là nhân vật chính trị thường xuyên nghi ngờ về hiệu quả của vaccine.

Trong buổi phát trực tiếp vào ngày 24-10, ông Bolsonaro nói rằng các báo cáo "cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại Covid-19 đang phát triển Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (Aids) nhanh hơn nhiều so với dự kiến". Khẳng định trên đã bị các nhà khoa học và chuyên gia y tế bác bỏ mạnh mẽ.

Hôm 4-12, thẩm phán Tòa án Tối cao Alexandre de Moraes ra phán quyết rằng ông Bolsonaro đã "sử dụng phương thức phổ biến hàng loạt trên mạng xã hội" để phát ngôn sai và yêu cầu điều tra thêm.

Ông de Moraes đã chỉ thị cho công tố viên hàng đầu của Brazil, Augusto Aras, cố gắng xác định xem liệu các bình luận của tổng thống có liên quan đến một nhóm những người ủng hộ ông hiện đang bị điều tra về việc sản xuất tin tức giả quy mô lớn hay không.

Tổng thống Brazil - Bolsonaro - Ảnh: BBC

Ông Bolsonaro đang phải chịu áp lực nặng nề trong những tháng gần đây và đối mặt với một số cuộc khủng hoảng chính trị đã làm giảm đi sự ủng hộ đối với ông.

Vào tháng 10, các thượng nghị sĩ Brazil đã bỏ phiếu để khuyến nghị buộc tội ông vì phản ứng của chính quyền ông đối với đại dịch Covid-19.

Một hội đồng điều tra đặc biệt của Thượng viện đã ủng hộ một báo cáo kêu gọi các cáo buộc chống lại tổng thống.

Ông Bolsonaro khẳng định rằng ông "hoàn toàn không phạm tội gì".

Số người chết ở Brazil do Covid-19 cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. Hơn 615.000 người đã chết và 22,1 triệu người bị nhiễm virus, mặc dù có những lo ngại rằng con số thực sự còn cao hơn nhiều.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang