Tổng thống Mỹ cảnh báo điều thêm lính đến biên giới Mexico

Thứ Năm, 25/04/2019 21:03

|

(CAO) Theo AP ngày 25-4 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết lời cảnh báo trên trang mạng xã hội cá nhân Twitter sẽ gửi thêm lính tới khu vực biên giới Mexico, sau khi biết thông tin về vụ đụng độ giữa binh lính hai nước tại khu vực biên giới.

Cụ thể đoạn thông tin viết trên trang Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 24-4 có nói: "Những người lính Mexico ở biên giới đã rút súng hướng về phía lính Mỹ. Có thể đây là hành động 'nghi binh' cho những kẻ buôn lậu ma túy ở biên giới. Tôi hy vọng những sự việc tương tự sẽ không xảy ra nữa, nếu không tôi sẽ gửi thêm lính vũ trang đến biên giới".

Vào năm 2018, tổng thống Mỹ điều động quân đội đến biên giới với Mexico để hỗ trợ nhân viên nước này đối phó với đoàn người di cư Trung Mỹ muốn vượt biên đến Mỹ. Hiện nay, Mỹ duy trì khoảng 4.000 binh sĩ ở biên giới Mexico để hỗ trợ lực lượng biên phòng giám sát và ngăn chặn đoàn người di cư từ Mexico. Các binh sĩ tại khu vực này đa phần chỉ được trang bị nhẹ và gần như không có các vũ khí cá nhân hạng nặng.

Lính Mexico lái xe dọc theo một phần của hàng rào biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: AFP 

Hồi đầu tháng 4, binh lính Mexico đụng độ với hai lính Mỹ tại khu vực thuộc bang Texas. Tuy nhiên, do nhầm lẫn hai lính Mỹ vượt qua biên giới, nên binh lính Mexico đã tước vũ khí của một lính Mỹ. Sau đó, đại diện cả hai phía đã gặp nhau đề làm sáng tỏ vấn đề, lực lượng Mexico sau đó đã rời khỏi khu vực.

Bộ Ngoại giao Mexico mô tả vụ việc là do nhầm lẫn tại khu vực biên giới "không rõ ràng" giữa hai quốc gia. Trong một động thái khác, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho rằng: "Tôi nghĩ những phát biểu của Tổng thống là có căn cứ và hoàn toàn thực hiện được. Dù vậy, phát biểu của ông trên mạng xã hội thực chất mang tính cảnh báo nhiều hơn".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang