Tổng thống Nga Putin chúc mừng chiến thắng của Biden

Thứ Ba, 15/12/2020 18:56  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 15-12, CNN đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden sau khi Cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận ông là Tổng thống Mỹ được bầu, sáu tuần sau ngày bỏ phiếu phổ thông 3-11.

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Biden trong vòng chỉ vài ngày sau khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3-11, thì Điện Kremlin vào thời điểm đó cho biết họ chờ kết quả chính thức từ bỏ phiếu của Cử tri đoàn hôm 14-12.

"Vladimir Putin chúc Tổng thống đắc cử và bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Mỹ, hai nước chịu trách nhiệm đặc biệt đối với an ninh và ổn định toàn cầu, bất chấp sự khác biệt có thể thực sự góp phần giải quyết nhiều vấn đề và thách thức mà Thế giới hiện đang phải đối mặt" - một bản tin của Điện Kremlin cho biết hôm 14-12.

Biden và Putin - Ảnh: Reuters

Ông Putin qua đó cũng lưu ý rằng: "Hợp tác Nga-Mỹ dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau sẽ đáp ứng lợi ích của người dân ở cả hai nước cũng như lợi ích của toàn bộ cộng đồng quốc tế. Về phần mình, tôi sẵn sàng hợp tác và tiếp xúc với các bạn" - Tổng thống Nga nói.

Chưa rõ mối quan hệ Mỹ - Nga dưới thời Biden có được cải thiện hay không. Vào cuối tháng 10, Biden đã gọi Nga là "mối đe dọa chính" đối với an ninh quốc gia của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với chương trình 60 phút trên đài CBS.

Trước thềm cuộc bầu cử, hai nước đã không đạt được thỏa thuận gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí quan trọng mà Tổng thống Obama và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev đã ký vào năm 2010 - điều mà chính quyền Trump đang thúc đẩy trước ngày bầu cử.

Bình luận (0)

Lên đầu trang