Tổng thống Putin nhấn mạnh Mỹ là mối đe dọa với an ninh Nga

Chủ Nhật, 03/01/2016 12:25  | Sơn Dương

|

(CAO) Mới đây, ngày 31-12-2015, Nga ban hành tài liệu “Chiến lược an ninh quốc gia của Liên bang Nga” do Tổng thống Vladimir Putin ký để thay thế cho bản cũ vào năm 2009.

Trong Báo cáo này Nga nêu rõ việc nâng cao vai trò của mình trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, các cuộc xung đột quốc tế và điều này đã gây ra phản ứng của Phương Tây. 

Báo cáo chỉ ra việc Mat-xcơ-va đang thi hành chính sách độc lập cả trong nước và trên trường quốc tế khiến Mỹ và các đồng minh nhanh chóng đưa ra biện pháp đối phó, nhằm duy trì sự thống trị của họ trong các vấn đề toàn cầu. Điều này dẫn đến những áp lực về chính trị, kinh tế và quân sự đối với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Yahoo News

Báo cáo cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã hỗ trợ "cuộc đảo chính vi hiến ở Ukraina," dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraina và làm bùng nổ xung đột quân sự ở quốc gia Đông Âu này. Trên thực tế, quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi, sau khi Cộng hoà Crimea tách ra khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga từ tháng 3-2014. Trong sự kiện này, Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng cáo buộc quân đội Nga ủng hộ phiến quân ở miền đông Ukraine. Nhưng phía Nga luôn phủ nhận cáo buộc này.

Ngoài ra, Mat-xcơ-va cũng cho rằng việc khối NATO muốn mở rộng và kết nạp thêm thành viên cũng là nguy cơ với an ninh Nga. Mỹ cũng mở rộng mạng lưới những phòng thí nghiệm quân sự ở các nước láng giềng của Nga.

Tài liệu này không đề cập đến vấn đề Syria, mặc dù từ cuối tháng 9-2015, Nga đang phát động không kích tiêu diệt các mục tiêu IS ở Syria.

Phiên bản năm 2009 được thông qua bởi Tổng thống đương nhiệm lúc đó là ông Dmitry Medvedev, không đề cập đến Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bình luận (0)

Lên đầu trang