Triều Tiên bác cáo buộc của Mỹ về việc cung cấp vũ khí cho Nga

Thứ Năm, 22/09/2022 13:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 22-9, BBC dẫn tuyên bố của chính quyền CHDCND Triều Tiên cho biết họ chưa bao giờ bán vũ khí cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai, sau các báo cáo của Mỹ rằng Moscow đang quay sang Bình Nhưỡng để mua vũ khí.

Các quan chức Mỹ trước đó cho biết Nga có thể mua tên lửa và đạn pháo từ Triều Tiên.

Mỹ cho rằng những động thái như vậy, cùng với cáo buộc mua vũ khí của Iran, cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây đang cản trở nỗ lực của Nga trong cuộc chiến Ukraine.

Moscow đã phủ nhận các báo cáo vào thời điểm đó.

Bất kỳ hoạt động vận chuyển vũ khí nào giữa hai nước sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc.

Hôm 21-9, trong một tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, một quan chức tại Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ xuất khẩu vũ khí hoặc đạn dược cho Nga trước đây và chúng tôi sẽ không có kế hoạch xuất khẩu chúng".

Bình Nhưỡng qua đó cũng cáo buộc Mỹ và "các thế lực thù địch" khác tung tin đồn để "theo đuổi các mục tiêu chính trị và quân sự của mình".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong Un và tổng thống Nga Putin trong một lần gặp - Ảnh: BBC

Vào đầu tháng 9, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc Nga mua của Triều Tiên "có thể bao gồm hàng triệu viên đạn, rocket và đạn pháo".

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby sau đó dường như đã cảnh báo tuyên bố đó, bằng cách nói rằng việc mua bán vẫn chưa được thực hiện và không có bằng chứng cho thấy vũ khí sẽ được sử dụng trong cuộc chiến Ukraine.

Bình luận (0)

Lên đầu trang