Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc tham gia tập trận với Mỹ

Thứ Hai, 04/06/2018 06:25

|

(CAO) Một số tờ báo ở Triều Tiên đã chỉ trích trước việc Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018, dự kiến được tổ chức trên vùng biển ngoài khơi Hawaii, Mỹ, từ ngày 27-6.

Không chỉ tập trận chung Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018, Hàn Quốc còn thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên Người bảo vệ Tự do Ulchi vào tháng 8. Tờ Minju Joson của Triều Tiên có đoạn viết: "Cuộc tập trận chung RIMPAC là chuẩn bị cho chiến tranh nhằm vào Triều Tiên và đi ngược lại những gì hai phía đã cam kết trong cuộc gặp cấp cao tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm".

Binh sĩ Mỹ - Hàn trong một cuộc tập trận chung giữa hai nước

Hiện quân đội Hàn Quốc đã cử 3 tàu chiến, máy bay và hàng trăm binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung RIMPAC. Hàn Quốc cho rằng đây là một cuộc tập trận thường niên đã lên kế hoạch từ trước nên không thể thay đổi. Giới chuyên gia cũng nhận định Mỹ và Hàn Quốc đã giảm quy mô cuộc tập trận, điển hình là gần đây nhất một cuộc tập trận chung của hai nước dự kiến có sự góp mặt của pháo đài bay B-52 nhưng rốt cuộc nó đã không xuất hiện.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký Tuyên bố Panmunjom ngày 27-4 sau hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Sau đó lãnh đạo hai phía còn có một cuộc gặp khác vào ngày 26-5 nhằm tái khẳng định quyết tâm xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang