Triều Tiên rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung ở DMZ

Thứ Sáu, 22/03/2019 17:41  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 22-3, CNN đưa tin chính quyền CHDCND Triều Tiên đang cho rút nhân viên của họ khỏi một văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc toạ lạc gần khu vực phi quân sự (DMZ) liên Triều.

Đây là dấu hiệu cho thấy sự bất mãn gần đây của Bình Nhưỡng trong bối cảnh Mỹ vừa áp thêm các lệnh trừng phạt lên chính quyền nước này sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 không đạt được kết quả như mong muốn.

Văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc từng được xem là biểu tượng tiến tới qúa trình thiết lập hoà bình giữa Hàn – Triều.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết quyết định rút nhân viên của Triều Tiên được ban hành từ cấp quan chức rất cao của chính quyền, chưa rõ đó có phải là chỉ đạo của ông Kim Jong Un hay không.

Văn phòng liên lạc này được thiết lập sau cuộc gặp giữa ông Kim với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in vào năm ngoái.

Các quan chức hai miền cắt băng khánh thành văn phòng liên lạc chung ở DMZ. Nay Triều Tiên đang rút nhân viên khỏi đây  - Ảnh: CNN

Hàn Quốc đã bày tỏ tiếc nuối cho quyết định này và thúc giục Triều Tiên sớm quay lại để tiếp tục công việc tại văn phòng liên lạc chung, hướng đến xây dựng nền hoà bình cho 2 nước.

Hiện Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về quyết định rút người này.

CNN dẫn lời Chad O'Carroll – một nhà phân tích về nguy cơ khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên nhận định động thái này cho thấy Bình Nhưỡng xem tầm ảnh hưởng của Seoul không đủ tác động đến mối quan hệ Mỹ - Triều và các cuộc đàm phán liên Triều ngày càng trở nên vô nghĩa khi thực tế là các lệnh trừng phạt ngăn cản sự hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang