Nhiều chủ đất dọc biên giới kiện Trump vì ban bố tình trạng khẩn cấp

Thứ Bảy, 16/02/2019 11:43  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 16-2, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây bức tường biên giới dọc đường biên với Mexico mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Động thái này của ông chủ Nhà Trắng bị đảng Dân chủ chỉ trích kịch liệt. Đảng này thề sẽ ngăn cản hành động mà họ xem là “vi hiến” của Trump.

Trước đó trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng nhiều lần hứa với cử tri rằng ông sẽ xây bức tường này để ngăn những người nhập cư bất hợp pháp bị cáo buộc mang đến nước Mỹ tỷ lệ tội phạm gia tăng và ma tuý.

Chỉ trong vài giờ sau khi Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp, các chủ đất dọc đường biên tại bang Texas đã đệ đơn kiện Trump vì cho rằng hành động này “vi hiến”, xâm phạm tài sản đất đai của họ.

Trong khi đó cả hai bang California và New York cũng lên kế hoạch kiện Trump.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát cho biết Uỷ ban tư pháp của viện này sẽ tiến hành cuộc điều tra về việc ban bố tình trạng khẩn cấp này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới - Ảnh: Reuters

Trước đó ông Trump vào hôm 15-2 (giờ Mỹ), cùng ngày khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đã đặt bút ký một thoả thuận ngân sách được cả 2 đảng Dân chủ - Cộng hoà đồng thuận để ngăn tình trạng chính phủ đóng cửa một phần.

Trong thoả thuận ngân sách này không bao gồm chi phí để ông Trump xây tường.

Nhưng ngay sau đó, ông Trump sử dụng đặc quyền của tổng thống để ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Mỹ có quyền điều hành trực tiếp các dự án quân sự trong suốt cuộc chiến tranh hay khi tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố. Trump có thể xem dự án xây bức tường là một dự án cấp thiết để ban bố tình trạng trên.

Theo ước tính ông có thể có được 8 tỷ USD thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp để xây bức tường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang