Trump đề cử người có tư tưởng bảo thủ làm thẩm phán Toà tối cao

Chủ Nhật, 27/09/2020 10:58  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 27-9, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đề cử bà Coney Barrett, một thẩm phán ở toà phúc thẩm có tư tưởng bảo thủ làm thẩm phán ở Toà tối cao, một chức vụ trọn đời.

Sau khi được Trump đề cử, nếu được Thượng viện thông qua, bà Barrett sẽ thay thế vị trí của nữ thẩm phán theo đường lối tự do Bader Ginsburg vừa qua đời vì bạo bệnh.

Barrett có thể trở thành người phụ nữ thứ 5 phục vụ ở vị trí thẩm phán ở Toà tối cao, đưa cán cân ở cơ quan này lên tỷ lệ 6-3 nghiêng về phe bảo thủ nếu được Thượng viện thông qua. 

Hiện nay Thượng viện Mỹ đang do đảng Cộng hoà chiếm ưu thế nên việc phê chuẩn bà Barrett rất thuận lợi.

Trump chính thức đề cử bà Barrett (phải) làm thẩm phán Toà tối cao - Ảnh: Reuters

Với việc phe bảo thủ chiếm ưu thế tại Toà tối cao, nhiều vấn đề “nóng” có thể được phán quyết theo hướng bảo thủ như cấm phá thai, nới lỏng quyền kiểm soát súng, ngăn việc mở rộng quyền của cộng đồng LGBT.

Việc Trump đề cử Barrett được đánh giá sẽ kích lên làn sóng tranh cãi chính trị dữ dội giữa hai đảng Dân chủ, Cộng hoà.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Mitch McConnell sau đề cử của Trump đã ca ngợi bà Barrett và cam kết sẽ hành động nhanh chóng để thông qua đề cử này.

Tuy nhiên ứng viên tranh cử tổng thống đảng Dân chủ - Joe Biden đã lặp lại kêu gọi của ông rằng việc bổ nhiệm thẩm phán cho Toà tối cao nên dời vào sau cuộc bầu cử ngày 3-11 khi nước Mỹ đã có tổng thống mới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang