Trump gọi đại sứ Anh là “kẻ rất ngu ngốc”

Thứ Ba, 09/07/2019 22:37  | Anh Duy

|

​(CAO) Cơn thịnh nộ của ông chủ Nhà Trắng tiếp tục trút lên những dòng tweet trên trang Twitter cá nhân hôm 9-7 khi ông mô tả đại sứ Anh tại Mỹ - Sir Kim Darroch là “một kẻ rất ngu ngốc” trong khi trước đó từng tuyên bố “Chúng tôi sẽ không làm việc với ông ta nữa”.

Quan hệ AnhMỹ những ngày qua “sôi sục” khi tờ Mail công bố những bức điện tín mật của đại sứ Kim gửi về London, trong đó mô tả chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump “hỗn loạn” và “dốt nát” đồng thời nhận định ông chủ Nhà Trắng là kẻ luôn trong trạng thái “bất an” và “bất tài”.

Là một nhà ngoại giao kỳ cựu, những lời nhận xét của ông Kim khiến ông Trump “nổi đoá”. Với một người có tính khí như Trump, việc ông chọn cách “bật” lại không phải là chuyện khó đoán.

Trump và đại sứ Anh tại Mỹ - Sir Kim Darroch - Ảnh: BBC

Những ngày qua ông Trump liên tục gia tăng cấp độ đáp trả trên Twitter, từ mức “không muốn làm việc nữa” với ông Kim, đến việc liệt ông vào thành phần “không được chào đón”, nay đến dòng tweet thoá mạ cá nhân đáp trả lại những nhận định của ông Kim.

Đáng chú ý là chính quyền thủ tướng Anh Theresa May đứng về phía đại sứ Kim, cho rằng ông có quyền đưa ra những nhận định thẳng thắn về Nhà Trắng đồng thời nhấn mạnh sẽ không sa thải ông trong 2 tuần cuối nhiệm kỳ của bà càng làm ông Trump thêm “nổi đoá”.

Các chuyên gia quốc tế dự báo đại sứ Kim trước sau cũng phải “ra đi” trong nhiệm kỳ của thủ tướng Anh mới vì ông Trump đã thể hiện thái độ “không ưa”, có thể làm xấu thêm mối quan hệ 2 nước khi để ông Kim tiếp tục tại vị.

Anh cũng đang tích cực truy tìm kẻ tuồn các bức điện tín mật gây ra căng thẳng ngoại giao này. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang