Trump thảo luận thoả thuận thương mại, bán vũ khí cho Ấn Độ

Thứ Ba, 25/02/2020 13:10  | Anh Duy

|

(CAO) Sau màn chào mừng nồng nhiệt của người dân và chính quyền Ấn Độ trong chuyến thăm đầu tiên, kéo dài 2 ngày đến nước này. Reuters hôm 25-2 đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu ngày thứ 2 của chuyến thăm bằng các cuộc đàm phán bán vũ khí cho New Delhi và thoả thuận thương mại để khắc phục những mâu thuẫn gần đây.

Trước đó vào hôm 24-2, hơn 100.000 người đã có mặt bên trong một sân vận động ở miền tây Án Độ để chào đón và nghe bài phát biểu của Trump.

Hôm nay 25-2, Trump sẽ hội đàm với thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi ở New Delhi trong nỗ lực cố gắng giải quyết các bất đồng về thương mại xung quanh các mặt hàng nông sản, thiết bị y tế, thương mại điện tử và các sắc thuế mới hai nước áp lên hàng hoá của nhau gần đây.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã ký kết thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc và các thoả thuận thương mại đơn phương với Canada và Mexico. Điều này gây áp lực cho Ấn Độ trong việc ký thoả thuận thương mại với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi lễ tiếp đón cấp nhà nước đến Ấn Độ ngày 25-2 - Ảnh: Reuters

Ấn Độ hiện nay là một trong số ít các quốc gia lớn trên Thế giới nơi các kết qủa thăm dò cá nhân cho thấy trên 50% số người được khảo sát có thiện cảm với Trump.

Trong bài phát biểu hôm 24-2, Trump ca ngợi Ấn Độ là một quốc gia dân chủ ổn định và thịnh vượng đồng thời là một trong những thành tựu phát triển của thế kỷ.

Truyền thông địa phương đưa tin Mỹ - Ấn ký thoả thuận cho phép Mỹ bán trực thăng cho quân đội Ấn trị giá 3 tỷ USD cùng khả năng ký các thoả thuận để mở cửa hơn nữa thị trường cho hàng hoá của nhau.

Chuyến đi lịch sử của ông Trump đến Ấn Độ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang