Trung Quốc tập trận gần Đài Loan giữa lúc quan chức Mỹ thăm đảo

Thứ Sáu, 18/09/2020 10:58  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 18-9, Reuters đưa tin Trung Quốc bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận rầm rộ gần eo biển Đài Loan, cùng thời điểm một thứ trưởng Mỹ bắt đầu chuyến thăm đến Đài Bắc.

Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo về chuyến thăm này, đồng thời gia tăng các hoạt động quân sự gần hòn đảo, bao gồm 2 ngày tập trận trên không và trên biển vào tuần trước.

Quân đội Trung Quốc không công bố thông tin chi tiết về các cuộc tập trận bắt đầu vào ngày 18-9 nhưng nhấn mạnh hoạt động này là cần thiết nhằm bảo vệ “chủ quyền” trên eo biển.

Bắc Kinh nhấn mạnh Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không có thế lực nước ngoài nào được phép can thiệp.

Tiến hành các cuộc tập trận thị uy trên eo biển Đài Loan có sự tham gia của Chiến khu Đông bộ Trung Quốc.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ - Keith Krach đến Đài Bắc ngày 17-9 - Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc - Ren Guoqiang cảnh cáo: “Việc sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc sẽ thất bại hoàn toàn. Ai đùa với lửa sẽ bị thiêu cháy”.

Hiện thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ - Keith Krach đang có chuyến thăm Đài Loan. Ông sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo hòn đảo – bà Thái Anh Văn.

Chuyến thăm đang khiến Trung Quốc giận dữ. Những chiếc máy bay chiến đấu của nước này trước đó đã vượt qua đường trung tuyến phân định eo biển Đài Loan khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar thăm Đài Bắc vào tháng trước.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng lại là bên bán vũ khí chính cho hòn đảo và là nước ủng hộ hòn đảo trên trường quốc tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang