Trung Quốc trở thành mục tiêu điều tra “can thiệp nước ngoài” của Úc

Thứ Tư, 16/09/2020 16:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 16-9, Reuters đưa tin chính quyền Úc chính thúc nêu tên Trung Quốc trong một tài liệu của toà án, biến nước này trở thành một thực thể nước ngoài bị điều tra bởi cảnh sát.

Đây là cuộc điều tra đầu tiên về sự can thiệp của nước ngoài ở Úc.

Theo đó tài liệu đệ trình lên Toà án tối cao Úc vào ngày 1-9 bởi luật sư của chính phủ Úc là sự thừa nhận chính thức đầu tiên của Canberra rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành về một âm mưu bị cáo buộc nhằm gây ảnh hưởng đến một chính trị gia Úc với trọng tâm điều tra là Trung Quốc.

Trước đó truyền thông Úc đưa tin chính quyền đã tổ chức một cuộc bố ráp vào các văn phòng của một chính trị gia bang New South Wales và nhân viên của ông này vào ngày 26-6, bị tình nghi có hoạt động liên quan đến Trung Quốc.

Quan hệ Úc - Trung Quốc ngày càng xấu đi - Ảnh: Reuters

Một lệnh khám xét đã được sử dụng. Trong khi John Zhang– người làm việc cho chính trị gia Shaoquett Moselmane thuộc đảng Lao động ở bang New South Wales đã yêu cầu Toà tối cao huỷ bỏ lệnh khám xét nhà riêng, địa điểm kinh doanh và văn phòng của Moselmane ở quốc hội.

Phía chính phủ Úc khẳng định Moselmane “ngấm ngầm” làm việc vì lợi ích của Trung Quốc.

Trước đó Úc đã ban hành Luật can thiệp nước ngoài, trong đó chứa các điều khoản hình sự hóa những hành vi được cho là có hại hoặc bí mật của các chính quyền nước ngoài nhằm tìm cách can thiệp vào các quy trình dân chủ của Úc để hỗ trợ cho các hoạt động tình báo của họ hoặc gây phương hại đến an ninh quốc gia Úc.

Hôm 16-9, tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney (Úc) đã phản ứng giận dữ với một bản tin của đài ABC cho biết một trong những quan chức của họ cũng có tên trong lệnh khám xét của chính quyền sở tại. 

“Những cáo buộc rằng Tổng lãnh sự quán và quan chức của chúng tôi tham gia vào các hoạt động xâm nhập là hoàn toàn vô căn cứ và không có gì khác ngoài những lời vu khống ác độc” – lãnh sự quán Trung Quốc lên tiếng.

Quan hệ Úc – Trung Quốc trở nên căng thẳng từ khi Canberra kêu gọi cộng đồng quốc tế tổ chức một cuộc điều tra về nguồn gốc của coronavirus.

Úc nói bố ráp các nhà báo Trung Quốc dựa trên bằng chứng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang