Trung Quốc từ chối tham gia điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 giai đoạn 2

Thứ Sáu, 23/07/2021 11:26  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 23-7, CNN đưa tin chính quyền Trung Quốc sẽ không tham gia vào giai đoạn hai của cuộc điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì về nguồn gốc của dịch Covid-19, một quan chức y tế hàng đầu của nước này thông báo hôm 22-7, sau khi khả năng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán được đưa vào đề xuất.

Zeng Yixin, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia, nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh: "Ở một số khía cạnh, kế hoạch điều tra nguồn gốc coronavirus của WHO trong giai đoạn tiếp theo không tôn trọng lẽ phải và nó trái với khoa học. Chúng tôi không thể chấp nhận một kế hoạch như vậy".

Zeng cũng xuất hiện để trả lời các tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng một số nhân viên tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm ngay trước khi các trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 được ghi nhận. Ông nói rằng "không có nhân viên hoặc nhà nghiên cứu nào tại Viện này bị nhiễm coronavirus từ trước".

WHO đã công bố một báo cáo ban đầu từ cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 vào tháng 3, trong đó xác định rằng virus này có thể bắt nguồn từ động vật trước khi lây lan sang người vào khoảng tháng 12-2019.

Nhưng ngày càng nhiều quốc gia phương Tây, bao gồm cả các nhà lãnh đạo của G7, đã đặt câu hỏi về tính kỹ lưỡng của báo cáo ban đầu.

Zeng Yixin, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc - Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ có một cái nhìn mới về cách thức đại dịch Covid-19 bùng phát, lưu ý rằng các nhà quan sát phương Tây vẫn chưa được cấp quyền truy cập vào các phòng thí nghiệm quan trọng để xác định xem "liệu đó có phải là một thử nghiệm đã bị trục trặc" hay không.

Rất ít bằng chứng mới đã xuất hiện để hỗ trợ giả thuyết rằng coronavirus gây ra đợt dịch lần này là kết quả của một vụ rò rỉ tình cờ từ Viện Virus học Vũ Hán.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tham gia kêu gọi Trung Quốc hợp tác toàn diện hơn với cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 mới vào ngày 15-7, cho biết cuộc điều tra đầu tiên đã bị cản trở do thiếu quyền tiếp cận dữ liệu thô vào những ngày đầu của đại dịch.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc minh bạch, cởi mở và hợp tác", ông nói trong một cuộc họp báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên cho biết chính phủ nước này đã hợp tác toàn diện với cuộc điều tra ban đầu và bác bỏ cáo buộc rằng các nhà nghiên cứu đã bị từ chối tiếp cận bất kỳ địa điểm hoặc dữ liệu nào.

"Quan điểm của Trung Quốc về vấn đề truy xuất nguồn gốc dịch trên toàn cầu là nhất quán và rõ ràng. Nghiên cứu nguồn gốc là một vấn đề khoa học. Tất cả các bên nên tôn trọng ý kiến ​​của các nhà khoa học và kết luận khoa học, thay vì chính trị hóa vấn đề" - ông nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang