Thủ tướng Ba Lan: Châu Âu đang ở thời kỳ “tiền chiến tranh”

Thứ Bảy, 30/03/2024 12:05  | Anh Duy

|

(CAO) Thủ tướng Ba Lan - Donald Tusk cảnh báo Châu Âu đang ở "thời kỳ tiền chiến tranh".

BBC dẫn lời ông Tusk cho biết chiến tranh "không còn là khái niệm từ quá khứ nữa mà nó là sự thật và bắt đầu từ hơn hai năm trước".

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Nga tiến hành một cuộc tấn công lớn vào hệ thống năng lượng của Ukraine hôm 28/3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi đó tuần này cho biết Moscow "không có ý định gây hấn" với các nước thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Putin nhấn mạnh rằng ý tưởng Nga sẽ tấn công Ba Lan, các nước vùng Baltic và Cộng hòa Séc - tất cả đều là thành viên của liên minh NATO, không giống Ukraine - là suy đoán "hoàn toàn vô lý".

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16 của phương Tây từ sân bay ở các nước khác, chúng sẽ trở thành "mục tiêu hợp pháp của Nga, bất kể chúng ở đâu".

Sau khi Nga thực hiện cuộc xung đột quân sự toàn diện ở Ukraine vào tháng 2/2022, mối quan hệ với phương Tây đã xuống mức thấp nhất kể từ những ngày tồi tệ nhất của Chiến tranh Lạnh.

Gần 100 tên lửa và máy bay không người lái đã được sử dụng trong cuộc tấn công mới nhất của Nga nhắm vào Ukraine khiến một số khu vực bị mất điện một phần.

Ông Tusk (bên phải) và những nhà lãnh đạo Châu Âu khác 

Đây là cuộc tấn công thứ hai thuộc loại này - trong đó Nga bắn một số lượng lớn vũ khí cùng lúc để áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine - chỉ trong vòng một tuần.

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky đã gọi chiến thuật này là "khủng bố tên lửa" và cảnh báo các cuộc tấn công vào các nhà máy thủy điện có thể dẫn đến thảm họa môi trường lớn.

Phát biểu với BBC, thị trưởng Kharkov - nơi các doanh nghiệp nhỏ đang phụ thuộc vào máy phát điện và ngành công nghiệp đang gặp khó khăn trong bối cảnh mất điện ở Ukraine - mô tả thiệt hại đối với hệ thống lưới điện là "rất nghiêm trọng" và cho biết có thể mất hai tháng để khôi phục hoàn toàn.

Kêu gọi viện trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, ông Tusk cảnh báo hai năm chiến tranh tiếp theo sẽ quyết định mọi thứ, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng ta đang sống trong thời điểm quan trọng nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai".

Khi đưa ra sự can thiệp mạnh mẽ vào an ninh Châu Âu, ông chỉ ra rằng Nga đã lần đầu tiên tấn công Kiev bằng tên lửa siêu thanh vào ban ngày.

Ông Tusk cũng cho rằng châu Âu không cần tạo ra "cấu trúc song song với NATO" nhưng lục địa này sẽ là đối tác hấp dẫn hơn đối với Mỹ nếu nước này trở nên tự chủ hơn về mặt quân sự, bất kể ai thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ba Lan hiện chi 4% GDP cho quốc phòng, trong khi các quốc gia châu Âu khác vẫn chưa đạt được mục tiêu 2% của NATO.

Bình luận (0)

Lên đầu trang