Màn kịch tự sát - thủ đoạn quen thuộc của những kẻ sát nhân:

Tự bắn mình khi đang ngủ? ( kỳ cuối)

Thứ Sáu, 09/12/2022 16:49

|

(CATP) Có những lúc nhận định sai lầm của điều tra viên, dù vô tình hay cố ý, đã giúp củng cố thêm ý định "ném đá giấu tay" của hung thủ, biến hành vi "giết người" thành "tự sát", khiến vụ án suýt bị bỏ qua. Trường hợp Dellen Millard - con trai của triệu phú hàng không Wayne Millard - giết cha vào tháng 12-2012 là một ví dụ.

Kết luận sai từ sơ suất của điều tra viên

Nếu Dellen Millard không dính tới vụ giết người xảy ra 6 tháng sau đó, khiến cảnh sát phải lật lại hồ sơ cũ của hắn thì cái chết của ông Wayne Millard (71 tuổi), chủ nhân Hãng bảo trì, sửa chữa và điều hành bay MillardAir, sẽ mãi bị coi là tự sát do làm ăn thất bại.

Sáng 29-12-2012, cảnh sát nhận được tin báo từ Madeleine Burns - vợ cũ của ông Wayne Millard - rằng con trai họ vừa phát hiện xác người cha trong nhà ông ở khu Etobicoke, TP.Toronto, Canada. Tại hiện trường, xác ông Wayne nằm nghiêng, đầu gối lên bàn tay phải, tay trái buông thõng khỏi giường, phần vải trên gối và khu vực mắt của nạn nhân bám đầy muội than của thuốc súng, viên đạn kẹt trong hộp sọ. Khẩu súng có dính máu mà sau này được xác định là từ đó, viên đạn đã xuyên qua đầu Wayne, được bọc sơ sài trong bao vải nhét vào khe giữa giường nơi nạn nhân nằm và tủ đựng quần áo.

Theo lời khai của Dellen Millard, anh ta phát hiện xác cha mình khoảng 6 giờ 30 sáng, khi đến nhà ông, do Dellen đang giúp cha thực hiện dự án xây nhà chứa máy bay trị giá nhiều triệu đô-la ở sân bay quốc tế Waterloo (mà theo ý ông, đây sẽ là tài sản để lại cho con trai). Dellen cho biết, sau khi chia tay cha vào trưa 28-12-2012, đêm đó anh ta đến thăm và ở lại nhà người bạn. Cũng theo Dellen, cha anh rất mệt mỏi, nghiện rượu và thường lo lắng dự án sẽ thất bại như lời tiên đoán của anh ta.

Bác sĩ David Evans được cử điều tra về cái chết bất thường của ông Wayne đã kết thúc việc khám nghiệm hiện trường lúc 11 giờ đêm 29-12-2012. Hai ngày sau, Evans đưa ra nhận định nạn nhân tự sát và ông đã nhắc lại quan điểm này trong báo cáo kết luận điều tra.

Dellen Millard

Mất "cả chì lẫn chài"

Tháng 5-2013, Dellen Millard có liên quan đến vụ giết người khác nên quá trình làm rõ, cảnh sát đã lật lại hồ sơ vụ Wayne Millard "tự sát". Kết luận điều tra trước đó cũng được xem lại. Đầu tiên, hầu hết chuyên gia được hỏi đều cho rằng họ chưa từng thấy ai bắn vào mắt để tự sát; tiếp đó, vấn đề được đặt ra: Ai là người giấu khẩu súng dính máu ở khe hẹp trên? Chẳng lẽ là Wayne Millard? Trên báng súng có dấu ADN của Dellen, nhưng anh ta khai mua khẩu súng này một cách bất hợp pháp từ tháng 6-2013 nên có thể Wayne biết và bằng cách nào đó đã lấy được nó. Nhưng có một chi tiết Evans bỏ sót: Viên đạn xuyên qua mí mắt của Wayne, điều này chứng tỏ ông ta đang ngủ. Vậy chẳng lẽ người đang say giấc nồng lại tự bắn mình?

Dựng lại hiện trường cảnh ông Wayne Millard bị bắn trong lúc ngủ

Về lời khai của Dellen rằng vào đêm người cha "tự sát", anh ta không có ở nhà, dữ liệu định vị điện thoại cho thấy một trong hai số điện thoại của Dellen đã di chuyển đến nhà ông Wayne vào lúc 1 giờ sáng 29-12-2012 và lưu lại đó đến 6 giờ sáng, trong khi giám định pháp y xác định ông Wayne chết trong khoảng từ 3 - 5 giờ sáng. Chiếc điện thoại còn lại được xác định nằm tại nhà người bạn mà Dellen khai đã ở lại qua đêm.

Liên quan đến lời khai ông Wayne thường xuyên mệt mỏi và lo lắng, người bạn gái mới của Wayne đồng thời cũng là bạn thời thanh mai trúc mã của ông cho biết, Wayne vẫn mạnh khỏe, hào hứng với dự án nhà chứa máy bay và rất chăm lo cho bà.

Ở Hãng MillardAir, nhân viên đều biết sự bất đồng giữa cha con ông Wayne. Dù cũng là một phi công nổi tiếng như cha mình trước kia, nhưng Dellen không muốn nhận tài sản theo cách mà ông để lại - nhà chứa máy bay khổng lồ - mà muốn nhận tiền, do cho rằng việc kinh doanh có quá nhiều bấp bênh. Sau khi cha chết, Dellen đã sa thải hầu hết nhân viên của hãng.

Dựa trên kết quả điều tra lại, tháng 4-2014 Dellen Millard bị cáo buộc giết cha và năm 2018 phải ra tòa, lãnh án chung thân và quan trọng hơn, với tội danh này, anh ta đã bị tước quyền thừa kế tài sản từ cha mình.

Kỳ 3: Cuộc đấu trí giữa điều tra viên và cựu cảnh sát
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang