Úc sắp sắm tàu khu trục mới phát hiện và tấn công tàu ngầm

Thứ Ba, 04/08/2015 21:23  | Lê Linh

|

(CAO) Tại cuộc họp báo ở thành phố Adelaide, bang Nam Úc (Úc) ngày 4-8, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố Úc sẽ chi 89 tỷ đôla Úc (khoảng 65 tỷ USD) để đóng đóng tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu tuần tra và tàu ngầm mới trong 20 năm tới.

Ông nói tàu khu trục, tàu hộ tống và tàu tuần tra sẽ do các công ty trong nước đóng tại bang Nam Úc. Hải quân Úc đang có 8 tàu khu trục lớp ANZAC. Các tàu này sẽ được thay thế bằng các tàu khu trục được trang bị năng lực phát hiện và tấn công tàu ngầm.

Tàu khu trục lớp ANZAC của hải quân Úc sẽ dần được thay thế bằng các tàu khu trục mới có khả năng phát hiện và tấn công tàu ngầm - Ảnh: Abc.net.au

Trong khi đó, chương trình đóng tàu ngầm trị giá khoảng 49 tỷ đôla Úc sẽ do các nhà thầu quốc tế thực hiện. Ông Tony Abbott cho biết trong vài tháng tới, Úc sẽ chọn nhà thầu quốc tế để đóng 12 tàu ngầm mới thay thế cho biên đội tàu ngầm lớp Collins đã cũ kỹ dự kiến sẽ cho ngưng hoạt động từ năm 2026 trở đi.

Các công ty quốc phòng của Pháp, Đức, Nhật đang cạnh tranh để giành hợp đồng đóng tàu ngầm béo bở này.

Quyết định đóng tàu khu trục, tàu hộ tống và tàu tuần tra ở bang Nam Úc là nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp ở đây. Bang này đang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong số các bang, ở mức 8,2%. Nam Úc cũng là nơi tập trung cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp đóng tàu Úc.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang